Hai Tổng giám đốc Tổng công ty VEAM gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

RFA
2021.03.29
Hai Tổng giám đốc Tổng công ty VEAM gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng Một cuộc triễn lãm của Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam VEAM.
Courtesy TP

Hàng trăm tỷ đồng đã bị thất thoát dưới hai đời tổng giám đốc của Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 29/3.

Cơ quan công an điều tra kết luận, ông Trần Ngọc Hà - nguyên Tổng giám đốc VEAM tại thời điểm năm 2015, đã tự quyết định phát triển xe hơi tay lái bên phải để xuất khẩu sang Srilanka mà không có nghị quyết của Hội đồng thành viên, gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng cho VEAM. Ông Hà còn có sai phạm trong sản xuất máy kéo bốn bánh gây thất thoát hơn 56 tỷ đồng.

Ông Lâm Chí Quang khi giữ chức vụ Tổng giám đốc VEAM tiếp tục ký 5 văn bản bảo lãnh các khoản vay của Vetranco với tổng số tiền bảo lãnh lên tới 193 tỷ đồng. Sau đó, do Vetranco không trả được các khoản vay nên VEAM phải chịu trách nhiệm gần 76 tỷ đồng.

Ông Hà và ông Quang còn liên quan nhiều sai phạm trong việc rút tiền nhà nước mang cho vay lấy lãi.

Công an xác định, đây là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại VEAM, Vetranco và một số doanh nghiệp liên quan”. Đồng thời, đề nghị truy tố ông Trần Ngọc Hà - nguyên Tổng giám đốc VEAM và Lâm Chí Quang - nguyên Tổng giám đốc cùng 6 bị can khác về tội danh vừa nêu.

Cũng trong ngày 29/3, Quốc hội khi thảo luận về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều đại biểu đã nêu thực tế không ít tỉnh thành đã đưa vào danh sách nhiều dự án đầu tư công chưa phù hợp trong khi nguồn lực có hạn, tạo gánh nặng lớn cho ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến những dự án trọng điểm khác.

Các Đại biểu Quốc hội đề nghị các địa phương chấp hành nghiêm Luật Đầu tư công, Quốc hội sẽ chỉ phê chuẩn danh sách đầu tư công trung hạn và Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân bổ chi tiết, tránh tình trạng giàn trải...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.