Hạn hạn tại hạ lưu Sông Mê kong dự kiến xảy ra nghiêm trọng từ nay đến đầu sang năm

RFA
2019.11.19
2019-10-29T165512Z_1066194568_RC18E6D58080_RTRMADP_3_MEKONG-RIVER Một góc khu vực hạ lưu sông Mekong. (Ảnh minh họa)
Reuters

Ủy hội sông Mekong vào ngày 19/11 đưa ra dự báo hạn hạn từ nghiêm trọng đến cực đoan có thể xuất hiện tại khu vực hạ lưu sông Mekong từ nay đến đầu năm 2020. Theo dự báo Thái Lan và Campuchia có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo tiến sĩ Lâm Hùng Sơn, Giám đốc Trung tâm Quản lý Lũ lụt và Hạn hán Khu vực thuộc Ban thư ký Ủy hội sông Mekong khẳng định với truyền thông rằng, tình hình điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài có thể tác động tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp và các mùa vụ. Nếu tình trạng hạn hán tiếp tục thì việc thiếu nước tiêu dùng chắc chắn sẽ xảy ra.

Nguyên nhân được đưa ra do lượng mưa thấp trong mùa mưa, mưa gió mùa bắt đầu chậm và kết thức rất sớm và do hiện tượng El Nino làm nhiệt độ cao bất thường làm nước bốc hơi với lượng vô cùng lớn. Do đó, dự kiến hạn hán sẽ diễn ra nghiêm trọng từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1 năm 2020 và dự kiến sẽ có mưa trở lại vào tuần thứ 2 của tháng 1/2020.

Cũng theo Ủy hội sông Mekong trong năm 2019 mực nước sông Mekong đã xuống thấp nhất trong vòng 60 năm qua và lượng dòng chảy cực kỳ thấp kể từ tháng 6/2019.

Ủy hội sông Mekong là cơ quan liên chính phủ thúc đẩy, điều phối việc quản lý tài nguyên nước trên sông Mekong một cách bền vững. Các thành viên của tổ chức này bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.