Sài Gòn thất thủ được nhắc lại khi quân Taliban chiếm Kabul

RFA
2021.08.16
Sài Gòn thất thủ được nhắc lại khi quân Taliban chiếm Kabul Trực thăng của quân đội Mỹ bay trên nóc toà Đại sứ Mỹ ở Kabul hôm 15/8/2021
AFP

Hình ảnh và tin tức về việc thủ đô Sài Gòn của Việt Nam Cộng Hòa bị thất thủ hồi cuối tháng tư năm 1975 được truyền thông quốc tế nhắc lại vào ngày 15/8/2021, khi thủ đô Kabul của Afghanistan bị quân Taliban tiến chiếm.

Mạng báo The Washington Post nhắc lại, vào khi quân cộng sản Bắc Việt chiếm hết thành phố này đến thành phố khác tại Việt Nam với khí thế khiến các nhà hoạch định chính sách chiến tranh của Hoa Kỳ lúc bấy giờ kinh ngạc, vào cuối tuần qua Kabul cũng bị vây hãm sau khi các tay súng Taliban tiến nhanh như vũ bão vào thủ đô Kabul của Afghanistan.

AP trong bản tin phát đi ngày 16/8 từ Washington cũng nói rõ Tổng thống Joe Biden và những quan chức hàng đầu của Mỹ sửng sốt trước tốc độ tiến chiếm gần như toàn thể đất nước Afghanistan khi mà công tác rút lực lượng Hoa Kỳ trở thành nhiệm vụ khẩn trương bảo đảm di tản an toàn.

Hình ảnh những chiếc trực thăng di tản các viên chức của Hoa Kỳ từ đại sứ quán đến phi trường quốc tế chính ở Kabul hôm 15/8 được nói gợi lại cuộc di tản người Mỹ ra khỏi Sài Gòn và những dòng dài người Việt hy vọng tìm được cách thoát đi hồi tháng tư năm 1975.

Thông tấn xả Việt Nam vào ngày 16/8 loan tin chỉ vài giờ sau khi quân Taliban tuyên bố kiểm soát được thủ đô Kabul, tại sân bay quốc tế chính Afghanistan hằng ngàn người đổ xô vào các đường băng, cố lao lên các máy bay đỗ ở đó.

Tin nói trong tình thế đó, lực lượng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho sân bay đã bắn chỉ thiên nhiều lần cảnh cáo đám đông đang hoảng loạn, mất kiểm soát.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn nguồn của Reuters rằng những nhân chứng nói họ thấy có ít nhất năm thi thể được chuyển lên xe. Nguyên nhân tử vong không rõ vì bị trúng đạn hay bị dẫm đạp trong lúc cố chen lấn tìm cách lên máy bay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hoa
16/08/2021 08:48

Trước khi người Mỹ can thiệp vào A Phú Hản Taliban đả là một tổ chức khét tiếng tàn ác, hung bạo. 20 năm người Mỹ can thiệp, họ ko hề có các nước xhcn, cường quốc hào phóng chi viện, ko có địa thế hiểm trở hơn vn, ko có hậu phưong vửng chắc, củng chẳng được loài ngưòi tiến bộ ủng hộ và ko màng tuyên truyền rộng rải DQ Mỷ là thù nhân dân Mỹ là bạn , ko có phong trào phản chiến rầm rộ ỡ Mỹ. Thậm chí đến bây giờ trước đà chiến thắng họ củng chăng có chủ trương "khoan hồng" rỏ ràng như đảng và nhà nước ta. Nhưng tại sao họ vẩn vào Kabul dể hơn csbv?
Dân trí của họ có lẻ củng như người dân vn và lòng căm thù người ngoại quốc, tương đưong với cái gọi là "yêu nước nồng nàn của người cs vn" trước kia ở vn va` thêm thù ghét người ngoại đạo quá sâu sắc mạnh hơn súng đạn. Với nhửng điều kiện như vậy thì có thể thấy sự khó khăn ko thể giải quyết của bất cứ ai lên cầm quyền ở Nam VN trước năm 1975.

Duy Huu, USA
16/08/2021 12:34

Ôn cố, tri tân...
Không ôn cố cho đúng,
Không tri tân cho phải,
Vẫn cố tránh vỏ dưa,
Vẫn cứ đạp vỏ dừa.

Ben Vu
16/08/2021 13:52

Người Afghanistan phải tự chiến đấu vì đó là quê hương của họ. Chúng tôi cũng vậy. Người Việt phải tự đấu tranh với đảng cộng sản Việt Nam, mặc dù đảng CSVN chiếm quyền lãnh đạo cả nước 1975, rồi đảng CSVN cũng ra đi vì chúng tôi có vũ khí Nhân Quyền, với Nhân Quyền chắc chắn đánh bại được Cộng Sản. Việt Nam chắc chắn thành một nước theo hệ thống đa đảng (2020 đến 2030)

Tuan Nguyen
16/08/2021 20:46

Nếu Mỹ quay lại miền Nam Việt Nam . chúng tôi con cháu VN Cộng Hoà và những người bị Cộng Sản áp bức sẵn sàng hy mạng sống dành lại sự độc lập cho nước Việt … không có sự thương lượng với Cộng Sản

Anonymous
16/08/2021 22:53

Lịch sử là sự lập lại,,,, Phản bội cũng là sự lập lại,Afghanistan là bản sao của VNCH ngày xưa,

Anonymous
17/08/2021 05:55

Kabul không phải Sài Gòn.
Taliban để Mỹ rút lui có trật tự.
Biết đâu, Taliban sẽ nhân đạo hơn CSVN, thực hiện "hòa hợp, hòa giải" thật sự, không bắt nhân viên chính quyền chế độ cũ phải đi "học tập, cải tạo"???

Huy Trương
17/08/2021 07:06

Sài Gòn có điểm giống Kabul, hổn loạn, hoảng hốt tại phi trường, bến Bạch Đằng, tòa đại sứ Mỹ, lợi dụng chủ vắng nhà hôi của, lựơm súng bắn chơi cho vui nhưng cũng có điểm khác biệt, ko thấy nhà báo phương tây nêu. Đó là có người 'BẺ NẠNG CHỐNG TRỜI"(Lời chị phát thanh viên vc tuyên đọc trên đài phát thanh sg) như tướng Lê Minh Đảo, Trần văn Khôi, Địa phương quân trên cầu sg, nhày dù và các đơn vị biệt động quân. Nước nhỏ thiệt thòi. Dẩu sau cũng là bài học, giới lảnh đạo phải nên biết quyền lợi nước mình, cá nhân mình ỡ đâu trong trật tự thế giới để ứng phó kịp thời chứ choi trò ăn mày dĩ vảng kèo nài "da cam" , nhích bên này, nhích bên kia, rồi 3 ko, 4 ko vớ vẫn , tuyên bố khôi hài. Tới lúc trật tự thế giới thay đổi vì lý do nào đó, vì các nc lớn choảng nhau. liệu mình có giử được được địa vị, mạng sống và tiền bạc cho con cháu ko? để lại tiếng xấu muôn thủa. Dù mình có đặt tên đường cha ô mình họ vẩn đổi được bằng 1 thùng sơn. Mình xây tượng đài cao cách mấy người dân họ vẩn dựt sập.

Nguyen
17/08/2021 21:20

-Mỹ đã chi một nghìn tỷ USD trong 20 năm qua để đẩy lùi và gầy dựng một xã hội nhân văn dân chủ cho afghanistan ,nhưng chính phủ afghanistan đã làm gì cho chính nhân dân của họ.Chính quyền tham lam,đến nổi ăn chặn cả lương của binh sĩ và họ không làm gì cả ngoài những lời nói suông để moi tiền viện trợ .Hoa kỳ chống Taliban chỉ là khẩu hiệu Mỵ dân,và ngọn cờ để vòi viện trợ Mỹ.Liệu Binh sĩ Mỹ có nên hy sinh ,dân Mỹ có nên đóng thuế để nuôi một chế độ như vậy Không?Rút khỏi Afghanistan thể hiện sự thất bại của Mỹ và Phương tây trong kế hoạch dân chủ hóa đất nước này .Thua chừng đó đã quá đủ ,ở lâu càng thua nhiều hơn.
-Tình báo Mỹ và cả Phương Tây bất ngờ trước đà tiến của Taliban?Trong chiến tranh không có ai bất ngờ ,chỉ có anh giỏi sẽ thắng,anh dở sẽ thua.Tại đây CIA và tình báo phương tây tỏ rỏ năng lực rất kém của họ dù trong tay có đầy đủ phương tiện nếu không phải kém năng lự thì những nhân viên của các cơ quan tình báo phương tây đã vô trách nhiêm cách đáng kinh ngạc.( Ở điểm này Saigon và Kabul dường như ngang điểm với nhau).Thông tin sai lệch khiến việc triệt thoái khỏi Kabul trở thành một thảm họa.May là Taliban có sửa đổi cách hành xử của họ khi chiếm được Kabul và các vùng lảnh thổ khác.