Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy sẽ ra tòa ngày 22/11

RFA
2018.11.08
news02_110818.jpg Nhà hoạt động nữ Huỳnh Thục Vy và bản quyết định.
RFA

Nhà hoạt động nữ Huỳnh Thục Vy sẽ ra tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 22/11 tới đây.

Tòa án Nhân dân Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak vào sáng ngày 8 tháng 11, thông báo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy với cáo buộc tội “Xúc phạm Quốc kỳ” theo điều 276 bộ luật hình sự 1999.

Trước đó vào ngày 2/11, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Buôn Hồ đã tống đạt bản Cáo trạng quyết định truy tố cô Huỳnh Thục Vy.

Luật sư Đặng Đình Mạnh người bào chữa cho cô Vy tại phiên tòa sắp tới cho chúng tôi biết,

Cô Vy nói rất rõ động cơ của cổ là muốn tìm một biểu tượng mà cô không muốn phủ nhận nó. Thì phủ nhận của cô là chính quyền Việt Nam hiện nay là chính quyền không chính danh, tôi cho rằng cô Vy đang thể hiện quan điểm chính trị của cô ấy , mà thể hiện quan điểm như vậy thì đó không phải là hành vi có tội. Nhưng đối với chính quyền Việt Nam nhất là các cơ quan lập pháp thì họ truy tố họ thể hiện quan điểm rất rõ là cô Vy sẽ chịu tội về vấn đề này. Theo như định hướng mà hồi nào giờ Việt Nam vẫn áp dụng thì chắc chắn 100% cô Vy sẽ bị kết tội nhưng với tư một luật sư chúng tôi vẫn nói lên quan điểm của mình về tòa và chúng tôi vẫn khẳng định là cô Vy không có tội đối với trường hợp này.”

Bộ Luật Hình sự năm 1999 của Việt Nam quy định: “Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Luật sự Mạnh cũng cho hay nếu cô Huỳnh Thục Vy bị tuyên hình phạt tù giam thì với điều kiện cô Vy đang có con dưới 36 tháng tuổi sẽ không thể thi hành hình phạt. Hình phạt sẽ phải hoãn lại cho đến khi nào con cô ấy hơn 36 tháng tuổi.

Cô Huỳnh Thục Vy, sinh năm 1985 là một blogger và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ nữ Nhân quyền hiện đang sống ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak.

Vào ngày 10/8 cô bị công an bắt với cáo buộc tội xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng và cô cũng thừa nhận mình là người xịt sơn để biểu đạt quan điểm của bản thân phản đối chính quyền Việt Nam hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.