Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14

RFA
2018.04.17
ttk nguyen hanh phuc Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 17 tháng 4 năm 2018.
Courtesy of Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam vào sáng ngày 17 tháng 4 thông báo chương trình kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019.

Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết kỳ họp thứ 5 tới đây dự kiến sẽ chỉ diễn ra trong vòng 19 ngày, từ 21/5 đến 14/6.

Quốc hội tại kỳ họp này sẽ xem xét thông qua bảy dự án luật, cho ý kiến lần đầu về chín dự án luật và một số báo cáo về kết quả giám sát chuyên đề.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm kỳ họp thứ 5 sẽ rút 4 dự án Luật ra khỏi dự kiến chương trình để hoàn thiện bao gồm dự Luật Hành chính công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường và Luật Dân số.

Tổng thư ký Quốc hội cũng đề nghị tăng cường hơn nữa việc phát trực tiếp các nội dung của kỳ họp trên kênh Truyền hình Quốc hội và phát thanh về các nội dung như giám sát chuyên đề; Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi; quyết toán ngân sách nhà nước.

Kỳ họp này cũng dự kiến có những cải tiến trong hoạt động chất vấn. Theo đó, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý việc đại biểu Quốc hội nêu chất vấn ngắn gọn không quá 1 phút; sau 3 câu hỏi thì Bộ trưởng trả lời trong vòng không quá 3 phút. Tuy nhiên, bà Ngân cho rằng với quy mô lớn ở Quốc hội, nên tạo điều kiện để cho Bộ trưởng, trưởng ngành chuẩn bị các câu trả lời trước.

Cũng liên quan đến các hoạt động của chính phủ, Bộ Chính trị Việt Nam trong hai ngày 11-12/4 vừa qua có cuộc họp do ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì nhằm lấy ý kiến về những đề án trình lên Hội nghị Trung ương 7 khóa XII của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng 5 tới đây.

Theo lệ thường lâu nay, thì trước khi Quốc Hội Việt Nam nhóm họp, phía Đảng Cộng Sản gặp để có những chỉ thị về mặt chủ trương, đường lối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.