Địa phương cuối cùng của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi

RFA
2019.09.03
000_Hkg799154 Một trang trại nuôi lợn. (Ảnh minh họa)
AFP

Tỉnh Ninh Thuận chính thức công bố dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương này, sau một thời gian thực hiện nhiều biện pháp ngăn ngừa. Đây cũng là địa phương cuối cùng cả nước bị dịch tả lợn Châu Phi.

Cụ thể Chi cục chăn nuôi tỉnh Ninh Thuận thông báo vừa phát hiện một ổ dịch trong trang trại nuôi hơn 350 con lợn của một hộ dân tại thị trấn Tân Sơn. Chủ trang trại cho biết tự chữa bệnh nhưng không qua khỏi, lợn nuôi chết rải rác khắp trại.

Sau khi nhận được tin, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Ninh Thuận đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với dịch bệnh tả lợn Châu Phi, đồng thời yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số lợn chết, nhiễm bệnh ở trại này.

Trước đó vào ngày 11/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi cho biết, hơn 3,3 triệu con heo/lợn tại Việt Nam phải tiêu hủy vì bị dịch tả lợn châu Phi. Số địa phương báo cáo có dịch là 62/63 tỉnh thành. Lúc đó tỉnh Ninh Thuận chưa nằm trong danh sách các địa phương nhiễm bệnh.

Theo giới khoa học, bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây lan sang người, không có mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng heo mắc bệnh dịch tả Châu Phi có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh bệnh này có thể gây nguy hiểm cho con người, vì gây ra rối loạn tiêu hóa, khi người ăn phải thịt heo bệnh chưa được nấu chín.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.