Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước bị xét xử

RFA
2018.06.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nhnnvn Ông Đặng Thanh Bình, nguyên phó thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Courtesy of Ngân hàng Nhà nước

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình cùng 4 bị cáo khác là các cựu quan chức ngân hàng đã ra hầu tòa trong phiên xử sơ thẩm tại Tòa Án Nhân Dân TP HCM vào ngày 25 tháng 6. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Ông Đặng Thanh Bình và các ông Hà Tấn Phước, Phạm Thế Tuân, Lê Văn Thanh, Ngô Văn Thanh bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Xây Dựng VNCB (nay là CB.)

Cụ thể vào tháng 8 năm 2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp thuận. Ông Bình tiếp theo đã lập tổ giám sát hoạt động VNCB do mình làm tổ trưởng, quyết định để ông Danh điều hành và liên tiếp rút tiền của VNCB.

Vụ án Ngân hàng Xây dựng VNCB đã gây thiệt hại 15 ngàn tỷ đồng và buộc Ngân Hàng Nhà Nước phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.

Ông Đặng Thanh Bình và các đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại số tiền trên vì đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB như đã trình thủ tướng.

Từ năm 2016 đến nay, Việt Nam đã tiến hành xét xử một loạt các quan chức ngành Ngân hàng với các cáo buộc tham nhũng và biển thủ.

Đáng chú ý là vào tháng 9 năm 2017, ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại dương (Ocean Bank) bị án tử hình và ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ocean Bank bị án tù chung thân vì đã cấu kết với các cán bộ cao cấp của Tập đoàn dầu khí quốc gia làm thất thoát hơn 2.000 tỉ đồng.

Cũng liên quan, ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng thương mại cổ phẩn Sài Gòn Thương tín- Sacombank và ông Phan Huy Khang, nguyên thành viên Tổng giám đốc Sacombank cùng 25 nghi can bị cáo buộc làm thất thoát 1.800 tỷ đồng trong vụ án Sacombank.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.