Vụ nâng điểm thi THPT: Cựu Thượng tá Công an phủ nhận hối lộ và từ chối ba luật sư, toà hoãn phiên xử

RFA
2020-10-14
Share
Thumbnail.00_03_13_22.Still001.jpg Ông Nguyễn Minh Khoa cựu Phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.
RFA Edited

Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội vào ngày 14/10 mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi Trung học Phổ thông (THPT) 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La nhưng cựu Thượng tá Công an đã phủ nhận chi 1 tỷ đồng để chạy điểm và từ chối ba luật sư khiến phiên toà buộc phải hoãn phiên xử.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ phiên toà cho biết, phiên xét xử được mở do kháng án của 5 bị cáo bao gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng khảo thí), Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí) và Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí).

Tại phiên toà, một số bị cáo cho rằng mình không phạm tội hoặc chỉ là người thực hiện theo chỉ thị nên xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội nhận hối lộ. Riêng hai bị cáo Lò Văn Huynh và Nguyễn Minh Khoa khẳng định không nhận hối lộ 1 tỷ đồng để nâng điểm thi cho hai thí sinh.

Ông Khoa cương quyết phủ nhận việc đưa hối lộ số tiền như trên cho ông Huynh và cho rằng toà sơ thẩm không có chứng xứ chứng minh hành vi phạm tội của mình, đề nghị toà phúc thẩm huỷ án để điều tra lại.

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Khoa còn có đơn đề nghị từ chối ba luật sư bào chữa cho mình. Như vậy còn hai luật sư nhưng thư ký phiên toà cho biết hai luật sư còn lại trong phiên toà hôm nay lại có đơn xin hoãn. Do đó, hội đồng xét xử buộc phải hoãn phiên xét xử và sẽ có thông báo lịch cụ thể vào ngày khác.

Trước đó, hồi tháng 5-2020, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga lần lượt 21 năm tù và 19 năm 6 tháng tù cùng về hai tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và nhận hối lộ. Bị cáo Trần Xuân Yến, Nguyễn Thanh Nhàn lần lượt bị tuyên 9 năm và 30 tháng tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Riêng cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa bị tuyên 8 năm tù về tội đưa hối lộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang