Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm liên quan Phan Văn Anh Vũ

RFA
2020-08-19
Share
image.jfif Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) trước tòa tại Hà Nội hôm 30/7/2018
Reuters

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam vừa ký kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, thành phố Đà Nẵng.

Báo Công an Nhân dân tại Việt Nam đưa tin hôm 18 tháng 8 cho hay, kết luận nêu rõ trong quá trình triển khai dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, UBND TP Đà Nẵng và một số tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm. Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin, hồ sơ tài liệu sang Bộ Công an đề nghị điều tra, trong đó có sự việc liên quan đến cựu thượng tá công an Phan Anh Văn Vũ, thường được gọi là Vũ Nhôm, thâu tóm và chuyển nhượng Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Theo kết luận thanh tra, cuối năm 2006, UBND TP Đà Nẵng và Công ty Daewon Company, LTD - Hàn Quốc đã ký Thỏa thuận nguyên tắc về điều kiện hợp tác phát triển dự án lấn biển Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước.

Tổng diện tích dự án theo quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khoảng 240 ha, trong đó Công ty TNHH Daewon Cantavil (thuộc Công ty Daewon Company, LTD - Hàn Quốc) thuê 181,53ha để thực hiện Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (gọi tắt là dự án 181ha).

Năm 2016, Phan Anh Văn Vũ đã dùng pháp nhân hai công ty của mình là Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 để thâu tóm toàn bộ cổ phần Công ty TNHH Daewon Cantavil, rồi đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay để thực hiện dự án 181ha.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP Đà Nẵng thu hồi các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29ha và dự án 181ha. Đồng thời, thực hiện các thủ tục thu hồi Dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Khu đô thị Quốc tế Đa Phước diện tích 29ha có giá thị trường gần 4.800 tỷ nhưng thành phố Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ chỉ 87 tỷ đồng. Con số này được Hội đồng định giá tài sản xác định.

Phan Văn Anh Vũ từng trốn sang Singapore nhưng bị nước này trả về lại Việt Nam hồi đầu năm 2018. Hiện ông này đang phải thụ án với các cáo buộc cố ý làm lộ bí mật nhà nước, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng cộng các mức án là 40 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang