Chính quyền sẽ hoàn tất bồi thường cho 300 hộ dân Thủ Thiêm trong tháng 9

RFA
2020.07.09
1011n Khu đô thị Thủ Thiêm.
RFA

Trong tháng 9, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ hoàn tất bồi thường bằng các hình thức: giao đất nền, căn hộ và đền tiền cho hơn 300 hộ dân thuộc khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Truyền thông trong nước dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP HCM Lê Thanh Liêm khi báo cáo Hội đồng Nhân dân TP HCM thông tin vừa nêu, tại cuộc họp sáng ngày 9/7 về chính sách giải quyết bồi thường cho dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm,. Số hộ dân này đã bị thu hồi nhà đất sai qui định.

Ông Liêm cho biết, thành phố đã duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu Thủ Thiêm, để bố trí tái định cư cho các hộ dân này. Ngoài ra, Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã điều chỉnh quy hoạch Khu chức năng số 7 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và hai lô đất thuộc khu vực kế cận Khu đô thị mới Thủ Thiêm, để bổ sung cho việc bồi thường.

Trước đó, trong tháng 5, UBND thành phố cũng đã phân loại chi tiết 300 hộ dân này để duyệt hệ số hoán đổi để tính đơn giá bồi thường đối với khu đất 4,3 ha.

Cũng theo ông Liêm cho biết, trong tháng 7, UBND quận 2 sẽ hoàn thành việc tiếp xúc từng hộ bị thu hồi nhà đất để hoàn tất hồ sơ để trong tháng 8 và tháng 9 sẽ giao đất nền, căn hộ chung cư và chi trả bổ sung bằng tiền cho các hộ này.

Theo cơ quan chức năng, nguyên tắc quy đổi là, nếu lấy đất bồi thường ở vị trí càng xa trung tâm quận 2, thì diện tích nhận được càng lớn. Ông Liêm cho rằng, nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở thời điểm hiện tại.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc Quận 2 đối diện Quận 1 qua sông Sài Gòn. Biện pháp của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh giải tỏa Thủ Thiêm từ năm 2002 để phục vụ dự án này khiến khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. Người dân Thủ Thiêm đã nhiều lần khiếu nại từ cấp thành phố đến trung ương, nhận nhiều lời hứa hẹn của các vị lãnh đạo. Đặc biệt là 300 hộ dân nằm ngoài khu 4,3 hecta.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.