Mở rộng điều tra vụ CDC Hà Nội mua máy xét nghiệm COVID-19

RFA
2020.05.06
cdc_ha_noi_zing_1_1 Giám đốc CDC Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm bị khởi tố và bắt giam ngày 22/04/2020.
Courtesy: zing.vn

Kết quả điều tra ban đầu vụ án Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội mua máy xét nghiệm COVID-19 cho thấy các bị can đã cấu kết, nâng khống giá máy lên gấp 3 lần.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 6/5 trích lời Thứ trưởng Bộ Công an – Trung tướng Lương Tam Quang cho biết sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Vào ngày 22/4, Công an Hà Nội đã khởi tố 7 cán bộ có liên quan đến vụ nâng khống giá mua hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại CDC Hà Nội. Vụ việc được đánh giá gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Báo trong nước cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tập trung khẩn trương làm rõ hành vi của các bị can, thu hồi tài sản Nhà nước và tiến hành điều tra mở rộng vụ án.

Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định các cán bộ phạm tội đã khai nhận hành vi và nói tự nguyện khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại tiền.

Bộ Công an Việt Nam đã tham mưu Thủ tướng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có báo cáo về việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch; đồng thời, thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, nhất là mua sắm máy thở…

Theo Bộ Công an, các địa phương nếu phát hiện sai phạm trong quá trình thanh tra thì phải giao Bộ Công an tiếp nhận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.