Phiên xử vụ án liên quan BIDV sẽ diễn ra 10 ngày kể từ 26/10

RFA
2020-10-20
Share
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Reuters

Phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong đại án xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Công ty chăn nuôi Bình Hà và Công ty thương mại và du lịch Trung Dũng, sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tại Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 20/10 và cho biết dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, Ngân hàng BIDV tham dự phiên tòa với tư cách người bị hại.

Tổng cộng sẽ có 29 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo và bị hại tại phiên tòa. Ngoài ra, có đến 80 cá nhân, tổ chức có quyền lợi liên quan và 34 nhân chứng bị bị triệu tập đến tòa.

Trong phiên tòa sơ thẩm sắp diễn ra, có 8 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, và 4 bị cáo còn lại trong tổng số 12 bị cáo, bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Vào tháng 7 năm 2020, tòa đã yêu cầu làm rõ việc mua bán nợ tại Công ty Trung Dũng, giữa BIDV và VAMC; và việc BIDV khởi kiện Công ty Trung Dũng để đòi nợ.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2016, ông Trần Bắc Hà, khi đó là Chủ tịch BIDV, là đại diện 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng, đã có hàng loạt sai phạm, khi xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho các doanh nghiệp “sân sau” của mình.

Ông Hà đã chỉ đạo BIDV cho các Công ty Bình Hà và Trung Dũng vay tiền dù không đủ điều kiện cấp tín dụng. Hai doanh nghiệp này đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân, đồng thời tiếp tục gian dối vốn tự có - đối ứng, để được BIDV tiếp tục giải ngân. Đến nay, cả công ty Bình Hà và Trung Dũng đều bị thua lỗ, phải dừng hoạt động. Sau đó BIDV đã bán khoản nợ của công ty này cho VAMC với giá trị hơn 779 tỷ đồng.

Vào ngày 18/7/2019, ông Trần Bắc Hà, Cựu chủ tịch Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam, đã chết trong thời gian bị tạm giam điều tra về tội vi phạm qui định về hoạt động ngân hàng.

Ông Trần Bắc Hà từng được nhận định là người giữ ‘tay hòm, chìa khóa’ cho cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Anonymous says:
20/10/2020 05:58

Tiền dân đóng thuế, nhà nước thu. Nhà nước tức là phía đảng. Tiền thu được tức là tiền của đảng. Xưa nay đảng chỉ bỏ tù đảng viên nào làm thất thoát tiền của đảng, chứ không thì xử nhẹ hay tha, dù có tội phản dân hại nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang