Không phát hiện virus SARS-CoV-2 trong sản phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam

RFA
2020-09-04
Share
000_J41IE Ảnh minh họa.
AFP

Sản phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam gồm thịt hộp gia súc, gia cầm và hải sản đóng hộp không bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 4/9, dẫn nguồn từ Cục Thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn cho biết như vừa nêu.

Phó Cục trưởng Cục Thú y, ông Nguyễn Văn Long nói với báo giới trong nước rằng cơ quan này đã lấy gần 200 mẫu tất cả các loại thịt, tôm, cánh gà của các quốc gia có hàng xuất khẩu sang Việt Nam để xét nghiệm SARS-CoV-2, sau khi có thông tin lan truyền về sản phẩm đông lạnh nhập khẩu bị phơi nhiễm virus của dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Long cho biết thêm là tính đến ngày 21/8, tổng cộng 171 mẫu xét nghiệm được lấy từ sản phẩm đông lạnh nhập khẩu của 15 quốc gia và kết quả cho thấy không mẫu nào bị phát hiện phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đồng thời, đại diện của Cục Thý y cho biết hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Ngông nghiệp Mỹ cùng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều cho rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 cũng như việc mắc dịch bệnh COVID-19 từ thực phẩm hay trên bao bì thực phẩm. Mặc dù vậy, Cục Thú y vẫn tiếp tục theo dõi thông tin và sẽ tiến hành xét nghiệm nếu cần thiết.

Cục Thú y được nói là hiện tại đã có 5 phòng thí nghiệm được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp chứng chỉ chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 trên người và 3 phòng thí nghiệp đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc. Các phòng thí nghiệm này có thể xét nghiệm đến 5.000 mẫu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang