Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương diễn ra tại Hà Nội

RFA
2018.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
DlmPN5CV4AAIhmL Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương hôm nay 27 tháng 8 khai mạc ở Hà Nội.
Courtesy of Indian Ocean Conf

Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương hôm nay 27 tháng 8 khai mạc ở  Hà Nội và kéo dài trong hai ngày.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết đây là hội thảo lần thứ ba do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Quỹ Ấn Độ tổ chức với chủ đề “Xây dựng cấu trúc khu vực.”

Hội thảo lần này được nói cũng sẽ nhằm đề xuất các nội dung hợp tác giữa các nước liên quan trong xây dựng lòng tin, tôn trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp và an ninh trên biển.

Bà Nguyễn Phương Trà, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong buổi họp báo thường kỳ chiều 23/8 cho biết Việt Nam sẽ thúc đẩy thảo luận "dựa trên cơ sở tôn trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, không loại trừ ai, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.”

Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba được cho biết có khoảng 300 lãnh đạo, quan chức, học giả, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham dự. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng sẽ tham dự và phát biểu tại hội thảo. Chiến lược Ấn Độ- Thái Bình Dương mở đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong thượng đỉnh APEC ở Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái. Trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mở, Hoa Kỳ muốn triển khai các kế hoạch hợp tác với các đối tác Ấn Độ, Nhật Bản, Australia nhằm đối trọng lại với Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.