Các bị cáo vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ đột ngột ngã bệnh trước ngày tuyên án

RFA
2018.11.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Screenshot-(283).jpg Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh tại phiên tòa xét xử.
Screen Capture from Video

Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh, người đang phải hầu tòa ở Phú Thọ trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ trên mạng, phải nhập viện vì lý do sức khỏe yếu.

Truyền thông trong nước ngày 28 tháng 11 dẫn phát biểu của luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh, cho biết hiện sức khỏe ông Vĩnh rất yếu và đang nhập viện điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, cũng theo luật sư này thì đến ngày tòa tuyên án ông Vĩnh sẽ cố gắng có mặt; còn không thì buộc phải xin tuyên án vắng mặt.

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho Nguyễn Văn Dương một trong những người điều hành đường dây đánh bạc đề nghị tạm hoãn thi hành án đối với Dương vì lý do mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo luật sư, bị cáo Nguyễn Văn Dương mắc 1 trong 4 chứng viêm gan khó chữa nhất thế giới nhưng căn bệnh này của Dương chưa có bệnh án nên không đưa được vào hồ sơ bổ sung để cơ quan chức năng xem xét. Vì vậy luật sư cho rằng vì bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo nên có thể xem xét hoãn thi hành án và hội đồng xét xử yêu cầu xác định tình trạng sức khỏe khi phiên tòa kết thúc.

Phiên xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đang trong quá trình nghị án. Đến ngày 30/11 tới đây, Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ ra tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ án này.

Trong một vụ án khác không liên quan, vào ngày 28/11 Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP HCM mới công bố xong cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ tức Vũ Nhôm, chủ tịch công ty xây dựng Bắc Nam 79 và ông Trần Phương Bình nguyên tổng giám đốc ngân hàng Đông Á cùng với 24 bị cáo khác.

Theo chủ tọa phiên tòa cho biết, Vũ nhôm và Nguyễn Thị Ái Lan nguyên trưởng phòng quán lý tài sản nợ của ngân hàng Đông Á được cách ly tại trạm giam khi tòa xét hỏi các bị cáo khác và việc trích xuất hai bị cáo này sẽ được sắp xếp sau. Bởi vì hai bị cáo này không thừa nhận cáo trạng.

Trong vụ án, Vũ nhôm bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 355 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân, với lý do chiếm đoạt tài sản của ngân hàng Đông Á DAB với số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Vũ Nhôm bị tòa sơ thẩm tuyên 9 năm tù với cáo buộc ‘cố ý làm lộ bí mật nhà nước’. Phiên phúc thẩm vào cuối tháng 10, giảm cho ông này 1 năm xuống còn 8 năm cho tội danh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.