Chuyên gia nước ngoài sẽ điều tra nguyên nhân cá chết

RFA
2016-05-03
Share
000_A469B Người dân biểu tình phản đối tập đoàn Đài Loan Formosa ở Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
AFP photo

Việt Nam kêu gọi các chuyên gia nước ngoài tham gia tìm kiếm nguyên nhân cá biển chết hàng loạt tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa thiên Huế.

Truyền thông Việt Nam cho hay là chiều ngày thứ hai, mùng 2 tháng Năm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Hồng Hà nói các chuyên gia đến từ Mỹ, Đức, và Israel sẽ giúp Việt Nam điều tra xem tại sao lại có hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua.

Ông Trần Hồng Hà cho biết thêm là việc điều tra sẽ có sự tham gia của chuyên gia các ngành khác nhau như là hải dương học, địa chất học. Các chuyên gia này sẽ phối hợp với các cơ quan của Việt Nam trong các đoàn kiểm tra liên ngành, làm việc một cách độc lập với các doanh nghiệp tại địa phương.

Một chuyên gia người Đức là giáo sư Roberto Maylerle nói rằng nếu được phép ông sẽ cùng các đồng nghiệp mang thêm máy móc sang Việt Nam để tìm nguyên nhân biển bị chết.

Bên cạnh đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng gửi công văn đến các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương này theo dõi và cập nhật thông tin liên quan đến vụ cá chết hàng loạt.

Các công việc này sẽ bao gồm việc theo dõi chất lượng nước biển, quan sát xem cá tôm có còn chết hay không, làm vệ sinh bãi biển, tiêu hủy số cá chết trên bờ biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang