Đồng bằng sông Cửu long sẽ bị hạn mặn nghiêm trọng trong năm 2021

RFA
2021.04.01
Đồng bằng sông Cửu long sẽ bị hạn mặn nghiêm trọng trong năm 2021
AFP PHOTO

Nguy cơ hơn 40 ngàn hecta đất ở Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) sẽ nhiễm mặn và thiếu nước nghiêm trọng trong năm nay.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn cảnh báo như vừa nêu do Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đưa ra. Theo đó, nguyên nhân do dòng chảy thượng lưu sông Mê Kông về đồng bằng mùa khô năm 2021 thuộc năm thủy văn cực hạn và biến động rất phức tạp.

Cụ thể, vào các ngày triều cường tình trạng xâm nhập mặn có khả năng tăng đột biến, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt.

Đặc biệt, trong thời gian từ nay đến tháng 5, nếu không có mưa hoặc xả nước thượng lưu, thì những vùng dự án ngọt hóa như Nhật Tảo - Tân Trụ (Long An), vùng Gò Công (dự án Gò Công, Tiền Giang), Trà Vinh (dự án Nam Mang Thít) tình trạng hạn mặn sẽ rất lớn.

Tương tự, vùng Long Phú - Trần Đề (Sóc Trăng) cũng gặp khó khăn về nước tưới và có khả năng xảy ra hạn trong vùng dự án. Các vùng Đông Hà Tiên, Vị Thanh - Hậu Giang mặn có thể xâm nhập với nồng độ cao vào tháng 4 và tháng 5 nếu không mưa…

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, dòng chảy thượng lưu sông Mê Kông về ĐBSCL cũng đang diễn biến rất phức tạp do có sự chi phối của các hồ chứa thượng lưu... các địa phương cần chuẩn bị đối phó để đảm bảo không thiếu nước.

Trong một diễn biến liên quan, Việt Nam sẽ vay 2 tỷ USD để hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long chống lại biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thông tin vừa nêu tại cuộc họp Chính phủ hôm 31/3.

Tin cho biết, số tiền vay đến từ Ngân hàng Thế giới, Đức và Pháp, sẽ được sử dụng cho sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long trước biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Việt Nam cho biết, Chính phủ sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở vùng ĐBSCL, bao gồm cả việc tạo thuận lợi cho giao thông hàng không, đường bộ, đường biển và đường sắt.

ĐBSCL rộng 40.577 km vuông là nơi sinh sống của 21,49 triệu người. Từ lâu, vùng này đã là vựa lúa và trung tâm nuôi trồng thủy sản của Việt Nam, nhưng trong những năm gần đây đã bị thiếu nước ngọt, xói mòn và lũ lụt. Một số nghiên cứu dự đoán, ĐBSCL sẽ sớm chìm trong nước do mực nước biển dâng cao vì khủng hoảng khí hậu gây ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trần Văn Minh
09/12/2021 08:19

Hạn hán và xâm nhập mặn sẽ xảy ra tại đồng bằng sông Cửu Long ngày một gia tăng cả cường độ và thời gian kéo dài ngay từ thang 12. Để giảm thiểu xâm nhập mặn và hạn hán giải pháp duy nhất có kết quả tốt nhất về kinh tế - xã hội là hợp tác thương lưu để điều phối dòng chảy hợp lý trên sông Mekong. Yêu cầu đó là tiên quyết bởi không thể tách rời các hoạt động của sông Cửu Long với sông Mekong. Nhóm tác giả đã có giải pháp giảm thiểu ngập mặn và giữ ngọt đồng bắng sông Cửu Long. Độc giả nào quan tâm đề án này xin nhắn tin vào máy điện thoại 0912539.075 hoặc email:tranminhbantl4@gmail.com. Cảm ơn