Toà án quân sự xét xử vụ lừa ngân hàng hàng trăm tỷ đồng

RFA
2021.01.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Toà án quân sự xét xử vụ lừa ngân hàng hàng trăm tỷ đồng Lê Quang Hiếu Hùng bị bắt sau thời gian trốn truy nã.
Courtesy of Bộ Quốc Phòng

Toà Quân sự quân khu 7 thông báo vào ngày 12/1 sẽ diễn ra phiên xét xử công nhân viên quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng và các đồng phạm về tội làm giả tài liệu con dấu nhằm lừa đảo các ngân hàng lấy tiền chi cho các hoạt động làm xăng giả.

Truyền thông nhà nước Việt Nam hôm 11/1 loan tin cho biết, ông Lê Quang Hiếu Hùng, công nhân viên quốc phòng thuộc chi nhánh đầu tư xây dựng Miền Nam, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng, cùng với 10 người khác bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm Sát, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng để chi cho các hoạt động sản xuất xăng giả và chi tiêu cá nhân, từ năm 2015-2018, Hùng đã chỉ đạo cấp dưới giả con dấu và chữ ký của ông Nguyễn Minh Nhân, chủ nhiệm kho, để làm thủ tục giải ngân 30 lần tại ngân hàng Indovina, 60 lần tại Ngân hàng Quốc Dân, 13 lần tại Liên Việt, 31 lần tại Công Thương với tổng số tiền lên tới hơn 465 tỷ đồng.

Vào tháng 7/2020, Toà án Quân sự Trung Ương đã tuyên án 16 bị cáo là cựu sĩ quan, cán bộ quốc phòng và chủ doanh nghiệp trong đường dây sản xuất, buôn bán 54 triệu lít xăng giả xảy ra tại tổng công ty xây dựng Lũng Lô thuộc Bộ Quốc phòng.

Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho bốn bị cáo trong đó Trần Văn Đồng cựu Đại tá, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh xây dựng miền nam, Tổng công ty Lũng Lô từ 8 năm còn 7 năm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả, cộng với 1 năm về giả mạo trong công tác, tổng hình phạt là 8 năm. Đối với 3 bị cáo khác mỗi người giảm một năm tù vì thái độ thành khẩn, hợp tác trong quá trình điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.