Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị tiếp tục xuất khẩu gạo nếp

RFA
2020-04-16
Share
000_1Q9746 Một nông dân đeo khẩu trang giữa mùa dịch COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/3/2020.
AFP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNN) hôm 16/4 ra công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo nếp hàng hoá vụ đông xuân trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra ở Việt Nam.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết Bộ NN&PTNN công bố tổng sản lượng gạo nếp vụ hè thu 2019 tại hai tỉnh Long An và An Giang đạt khoảng 276 nghìn tấn, vụ đông xuân 2020 đạt khoảng 453 nghìn tấn.

Bộ NN&PTNN đề nghị Bộ Công Thương cung cấp tình hình xuất khẩu, nhu cầu thị trường để làm cơ sở điều tiết tỷ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp các vụ tiếp theo.

Liên quan đến tình tình xuất khẩu gạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo trách nhiệm quản lý số lượng gạo xuất khẩu vào tháng 4 trước ngày 18/4. Trong văn bản gửi đi, ông Dũng yêu cầu nêu cụ thể quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp.

Trước đó, đã có nhiều ý kiến phản ánh về việc các doanh nghiệp xuất khẩu gạo không được nhận đầy đủ thông tin về việc mở tờ khai xuất khẩu gạo khiến các doanh nghiệp này gặp khó khăn.

Trong diễn biến liên quan về nông nghiệp, UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có quyết định công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn xâm nhập với mức độ 2 trên địa bàn tỉnh này.

UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ngành, cơ quan Nhà nước ở địa phương khiển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với hạn, mặn theo kịch bản đã được duyệt trước đó để hạn chế thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, Sở NN&PTNN tỉnh Sóc Trăng được yêu cầu tăng cường trích trữ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang