Bộ Tài chính đồng ý đề xuất giảm giá điện của EVN

RFA
2020.04.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
evn-052019-640 Nhân viên EVN, ảnh minh họa.
Courtesy EVN

Bộ Tài chính hôm 10 tháng 4 năm 2020, đã đồng ý đề xuất giảm giá điện của EVN, nhưng yêu cầu không để xảy ra tình trạng lỗ treo, rồi gây áp lực tăng giá vào các năm sau.

Thông tin vừa nêu được truyền thông trong nước trích dẫn cùng ngày, khi Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ tại cuộc họp Chính phủ bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện lực trong đó có giá điện.

Về đề xuất giảm giá điện của EVN, Bộ Tài chính yêu cầu EVN có phương án để việc giảm giá điện không ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác liên quan đến điện như than, khí, các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho sản xuất điện khi các ngành này không có điều kiện để giảm giá.

Trước đó, EVN có kế hoạch giảm giá điện để hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch Covid-19, với mức giảm 10-100% cho một số khách hàng thời gian áp dụng 6 tháng (từ tháng 4). Ước tính, tổng mức hỗ trợ khoảng 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau đó, Bộ Công Thương cũng đã có đề xuất gửi Thủ tướng về việc giảm 10-20% giá điện cho một số đối tượng, thời gian áp dụng 3 tháng (từ tháng 4). Tổng mức hỗ trợ tạm tính khoảng 11.000 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 10/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, khẩn cấp ngừng nhập khẩu xăng dầu để cứu 2 nhà máy lọc dầu trong nước.

Theo PVN, tồn kho tại các nhà máy lọc dầu trong nước đang ở mức cao, trong khi nhập khẩu chiếm đến 39% nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Cụ thể, trong quý I/2020, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm khoảng 30% và dự kiến tiếp tục giảm khi thị trường du lịch, dịch vụ, vận tải đóng băng vì dịch Covid-19. Do đó, nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn luôn tồn kho các sản phẩm xăng dầu tại ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng xăng, một số thời điểm, tồn kho xăng ở mức trên 90%.

Lượng nhập khẩu xăng dầu các loại trong 2 tháng đầu năm, theo số liệu công bố từ Tổng cục Hải quan, là 1,356 triệu tấn. Trong khi 2 nhà máy lọc dầu, sản xuất 2,16 triệu tấn. Do đó lượng nhập khẩu đã chiếm 39% nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Theo PVN, lượng nhập khẩu quá lớn đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.