Bộ Y tế yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời diện rộng để chống COVID-19

RFA
2021-08-02
Share
Bộ Y tế yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời diện rộng để chống COVID-19 Phun hóa chất diệt khuẩn trên đường phố Hà Nội hôm 26/7/2021.
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam hôm 2/8 gửi công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố không phun hóa chất khử diệt khuẩn ngoài trời để chống COVID-19. Lý do được nói vì hiệu quả kém và ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, việc phun hóa chất diệt khuẩn sẽ chỉ được sử dụng tại môi trường nơi có bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng.

Công văn của Bộ Y tế Việt Nam nói vì tình hình dịch phức tạp, nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp phun khử khuẩn diện rộng tại khu vực cộng đồng; một số cơ quan công sở lắp buồng khử khuẩn để phun hóa chất vào người.

Bộ Y tế Việt Nam trích thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhận định đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2.

WHO và CDC Hoa Kỳ do đó khuyến cáo việc phun khử khuẩn tập trung kém hiệu quả, ảnh hưởng sức khỏe người phun, lãng phí hóa chất, và có thể gây hại môi trường.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh WHO và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn lên người trong bất kỳ tình huống nào vì phương pháp này không làm giảm lây nhiễm và còn gây hại cho sức khỏe.

Việc phun thuốc khử khuẩn tại những khu vực hẹp, xử lý môi trường sống nơi bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng phải được cấp phép, thuốc khử khuẩn phải được sử dụng đúng liều lượng và đúng phương pháp trên nhãn sản phẩm.

Việc phun hóa chất khử khuẩn diện rộng để chống COVID-19 đã được áp dụng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Anonymous says:
02/08/2021 19:21

Ở ngoài đường có ánh nắng mặt trời, gió thổi làm sao vi trùng sống nổi trên bề mặt đường hay đồ vật ngoài trời được, Cho nên, việc phun khử khuẩn ngoài trời chẳng mang lại ích lợi gì cả là đúng rồi. Đúng là cán bộ y tế học đại của XHCN !

Anonymous says:
02/08/2021 22:54

Đây là những cái ngu đời người của các cán bộ đảng CSVN... Mà nó luôn luôn xuất hiện trưóc công chúng.! Nên họ cứ nhắm mắt dùng tiền thuế của người dân, mua thuốc khử trùng xịt vô tội vạ , ! NHững tưởng rằng tiêu diệt đưọc VIrus Tầu Cộng..!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang