Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu dừng xét nghiệm chẩn đoán sán lợn

RFA
2019-03-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
AFP

Bộ Y tế vào ngày 21/3 có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng lấy máu xét nghiệm chẩn đoán sán lợn.

Truyền thông trong nước dẫn lời thứ trưởng Bộ Y tế ông Nguyễn Viết Tiến cho rằng, thông tin nhiễm sán lợn gây bệnh cho người tại Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về việc muốn biết có bị nhiễm bệnh hay không đã dẫn tới tình trạng ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cùng với Sở Y tế dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm để chẩn đoán sán lợn. Lý do được Bộ Y tế đưa ra vì xét nghiệm dương tính cũng không thể khẳng định là đang mắc bệnh sán lợn mà đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ và khi nào có dấu hiệu và tiến hành xét nghiệm mới xác định rõ được.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Bắc Ninh cùng với các ban an toàn thực phẩm địa phương cần kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào tại các nhà ăn tập thể, các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm và đặc biệt thực phẩm tại các trường học, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Theo báo cáo của Sở Y Tế Bắc Ninh đến hết ngày 18/3 có tổng cộng gần 3500 trẻ được khám và xét nghiệm. Trong đó có hơn 1800 trẻ được trả kết quả và 225 trẻ em dương tính với sán lợn.

Xem toàn trang