Bộ Y tế nghiên cứu chuyển hướng cách ly người dân về quê

RFA
2021.10.06
Bộ Y tế nghiên cứu chuyển hướng cách ly người dân về quê Mọi người, chủ yếu là lao động nhập cư đang lên kế hoạch trở về quê, chờ đợi tại một trạm kiểm soát để rời khỏi TPHCM, ngày 1 tháng 10 năm 2021.
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam vào ngày 6/10 có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Công văn này được ban hành sau khi Bộ nhận được văn bản từ Văn phòng chính phủ trong trong cùng ngày.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin như vừa nêu ngày 6/10.

Tin cho biết, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp nhận người về từ bốn tỉnh, thành vừa nêu thực hiện việc cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày đầu tiên.

UBND các tỉnh, thành phố được yêu cầu chỉ đạo sở y tế, UBND cấp huyện, xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn.

Ngoài ra, những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, ngoài cách ly tại nhà, nơi lưu trú bảy ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong bảy ngày tiếp theo...

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẩn trương chỉ đạo xây dựng hướng dẫn để đảm bảo các điều kiện y tế và nghiên cứu chuyển hướng cách ly tại nhà, tại phường, xã, thị trấn cho phù hợp với tình hình.

Số người nhiễm F0 được báo chí nhà nước cho hay vẫn đang tiếp tục tăng trong các đoàn người về miền Tây.

Cụ thể, tính đến cuối ngày 5/10, tỉnh An Giang đón trên 37.100 người trở về từ TPHCM và các tỉnh phía nam, trong đó hơn 130 trường hợp dương tính nCoV.

Tại Cà Mau, trong gần 20.000 người hồi hương phát hiện trên 100 F0.

Trong 22.000 công dân Đồng Tháp được tỉnh tiếp nhận, bước đầu có 99 người nhiễm COVID-19.

Bạc Liêu cũng đã ghi nhận 41 người nhiễm nCoV khi sàng lọc hơn 13.000 người trở về từ bốn tỉnh thành lớn của phía Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.