Bộ Công thương đề xuất thay đổi cách tính giá xăng dầu

RFA
2020.07.24
000_Del6145039 Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Công thương Việt Nam vào ngày 22/7 trình Chính phủ Hà Nội dự thảo Nghị định sửa đổi một số điều về việc kinh doanh xăng dầu. Trong đó, Bộ đề xuất thay đổi công thức tính giá cơ sở xăng dầu từ nguồn trong nước.

Truyền thông quốc nội loan tin hôm 24/7 cho biết, cách tính cụ thể của Bộ Công thương đưa ra Giá cơ sở = Giá nhập khẩu x Tỷ lệ sản lượng nhập khẩu + Giá sản xuất trong nước x Tỷ lệ nhập khẩu.

Theo đó, tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn trong nước và nhập khẩu để tính giá cơ sở được xác định hàng quý. Tỷ trọng sản lượng của quý trước liền kề được áp dụng để tính giá cơ sở cho các kỳ điều hành trong quý tiếp theo.

Giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu = Giá xăng dầu thế giới + chi phí định mức tối đa đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam + chi phí kinh doanh định mức tối đa + mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu + lợi nhuận định mức + các khoản thuế, phí và trích nộp khác theo quy định.

Còn cách tính toán giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước sẽ bao gồm 2 phương án. Thứ nhất, giá xăng dầu từ nguồn trong nước = Giá xăng dầu thế giới +/- Premium (nếu có) + chi phí định mức tối đa đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng (nếu có) + chi phí kinh doanh định mức tối đa + thuế, phí và các khoản trích nộp theo quy định + mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu + lợi nhuận định mức.

Premium trong nước là khoản chênh lệch so với giá xăng dầu thế giới và sẽ do Bộ Tài chính xác định.

Thứ hai, giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước là giá bán xăng dầu bình quân của các nhà máy lọc dầu cộng các loại thuế, phí, lợi nhuận định mức, mức trích lập Quỹ bình ổn giá... theo quy định.

Bộ Công Thương lo ngại việc doanh nghiệp lợi dụng cơ chế thỏa thuận để tăng giá bán bằng cách điều chỉnh tăng khoản phụ phí. Từ đó, cơ quan kiến nghị Thủ tướng xem xét lựa chọn áp dụng phương án 1, phương án được cho là ít nhược điểm hơn và có lợi cho người tiêu dùng. Đồng thời, không làm phát sinh thủ tục cho doanh nghiệp như phải kê khai giá bán, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.