Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh thành dừng hợp nhất bộ máy

RFA
2018-12-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Nội vụ vừa đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành trực thuộc Trung Ương tạm ngưng việc sắp xếp các cơ quan chuyên ngành cấp tỉnh, huyện.

Truyền thông trong nước dẫn văn bản do ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Nội vụ ký gửi các tỉnh thành về việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo nghị quyết 18, diễn ra hôm 7/12.

Theo ông Lê Vĩnh Tân, lý do được Bộ Nội vụ đưa ra vì đã có hai dự thảo Nghị định về quy định tổ chức các cơ quan chuyên ngành thuộc UBND cấp tỉnh và huyện. Hai dự thảo này đã được trình lên Chính phủ và chờ Bộ Chính trị cho ý kiến một số nội dung liên quan đến hai nghị định.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ còn cho biết hai nghị định này làm cơ sở để phân cấp cho chính quyền địa phương, tổ chức lại các cơ quan chuyên ngành theo hướng tinh gọn và hoạt động hiệu quả hơn.

Trong khi Chính phủ chưa ban hành hai nghị định này, Bộ Nội vụ đã gửi văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành tạm dừng việc sắp xếp, tổ chức các cơ quan chuyên ngành.

Thời gian vừa qua, nhiều địa phương trên khắp cả nước đã hợp nhất một số sở, ngành như tỉnh Lào Cai trong việc hợp nhất Sở giao thông vận tải với Sở xây dựng, tại Hà Giang hợp nhất Ban tổ chức Tỉnh ủy với Sở Nội vụ…

Bên cạnh đó, tại một số tỉnh như Quảng Ninh, việc hợp nhất các chức danh lãnh đạo đảng và chính quyền được tiến hành với mục tiêu được nói nhằm tinh giảm bộ máy, bớt gánh nặng cho ngân sách.

Xem toàn trang