Bộ Tư Pháp: quyết định việc ghi âm ghi hình tại trụ sở tiếp dân là quyền của địa phương

RFA
2019-01-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Tư Pháp Việt Nam mới đây công nhận quyền quyết định của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cấm người dân quay phim, chụp ảnh khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân.

Ý kiến mới nhất của Bộ Tư Pháp như vừa nêu được đưa ra vào ngày 28 tháng 1 tại cuộc họp báo tổ chức ở Hà Nội nhằm đánh giá công tác quí 4 năm 2018.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hà Nội ban hành quy định cấm người dân quay phim, chụp ảnh khi đến làm việc tại cơ quan tiếp dân gây bất bình trong dư luận.

Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm Tra Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Bộ Tư Pháp, cho báo giới biết nội quy tiếp công dân do địa phương chịu trách nhiệm ban hành và trách nhiệm xem xét tính pháp lý có phù hợp không, xử lý thế nào trước hết thuộc chính cơ quan ban hành mà cụ thể là Thanh tra Chính phủ.

"Thẩm quyền trách nhiệm được giao như vậy, Bộ Tư pháp không đủ thẩm quyền ra quyết định, kiến nghị với cơ quan ban hành nội quy về tiếp công dân tại trụ sở như vậy", ông Đồng Ngọc Ba nói tại cuộc họp báo

Hôm 6/1 ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, ký ban hành quy định cấm ghi âm ghi hình tại trụ sở tiếp công dân khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân. Quy định này vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ công luận, cho rằng chính quyền Hà Nội siết chặt quyền kiểm soát của người dân với cán bộ nhà nước.

Sau đó, ông Chung lên tiếng giải thích với báo chí rằng công dân được quyền ghi âm ghi hình, tuy nhiên nhằm chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung rồi phát tán với mục đích khác. Do đó, ông Chung khẳng định tất cả nội dung ghi âm ghi hình đều phải được thực hiện một cách công khai minh bạch.

Ngoài ra, người đứng đầu thành phố Hà Nội còn cho biết tất cả phòng tiếp công dân của thành phố cũng như trung ương đều đã có trang bị camera ghi âm và ghi hình. Do đó, nếu người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, sẽ được trích đầy đủ, bàn giao và có biên bản cẩn thận.

Xem toàn trang