Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xử lý nghiêm việc đốt rơm rạ ngoài đồng

RFA
2021.06.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xử lý nghiêm việc đốt rơm rạ ngoài đồng Hình ảnh người dân đang đốt rơm rạ ngoài đồng (ngày 4/6/2021)
AFP

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 9/6 có công văn yêu cầu Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Hồng xử lý nghiêm việc đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp, rơm rạ không đúng quy định.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho hay, trong thời gian gần đây môi trường không khí tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận thuộc đồng bằng sông Hồng có xu hướng gia tăng ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế.

Nguyên nhân chính được xác định do bụi, khí thải từ các hoạt động giao thông vận tải, xây dựng, sản xuất công nghiệp với lượng thải rất lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả, thời tiết bất lợi và nguyên nhân không nhỏ từ hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch của người nông dân.

Ông Nhân cũng thừa nhận hoạt động đốt rơm rạ diễn ra hàng năm được lặp đi lặp lại của người nông dân khu vực nông thôn miền Bắc nhưng chưa có giải pháp triệt để vấn đề này. Do đó, để kiểm soát và giảm thiểu tình trạng này, Bộ TN&MT yêu cầu Uỷ ban Nhân dân các tỉnh thành vận động, kiểm tra, giám sát chặt không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ ngoài đồng và phải xử lý nghiêm việc này.

Ngoài ra, Bộ TN&MT còn khẳng định sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền cấp cơ sở nếu để xảy ra tình trạng đốt chất thải, rơm rạ… không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.