Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu nhiệt điện Vĩnh Tân khắc phục bụi và tiếng ồn

RFA
2020-07-07
Share
trung-tam-nhiet-dien-vinh-tan-khi-o-nhiem-duoc-xuat-khau-2-1024x768.jpg Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chạy thử trước khi chính thức vận hành, tháng 10/2014.
Ảnh: FB Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ra văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo khắc phục, kiểm soát tình trạng bụi và tiếng ồn tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân. Báo trong nước đưa tin ngày 7 tháng 7.

Tin cho biết kết quả kiểm tra các nhà máy nhiệt điện của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân cho thấy bụi, tiếng ồn phát sinh ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh. Trong đó, thông số bụi vượt 1,19 - 1,63 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chất lượng không khí xung quanh. Còn tiếng ồn vào ban đêm của các nhà máy vượt khoảng 1,05 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Bộ TN&MT đề nghị UBND Bình Thuận tăng cường giám sát việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường tại các nhà máy và đảm bảo không để phát sinh bụi, tiếng ồn. Ngoài ra, Bộ này còn đề nghị tỉnh Bình Thuận xem xét việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn để tạo hành lang an toàn môi trường cho khu dân cư.

Trước đó, hôm 3 tháng 7, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gởi Sở TN&MT yêu cầu phối hợp với các Sở Xây dựng, Công thương và UBND huyện Tuy Phong nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện việc kiểm soát bụi, tiếng ồn tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 622 MW, được Tập đoàn Điện lực VN khởi công xây dựng vào ngày 8 tháng 8 năm 2010 theo hình thức hợp đồng EPC do Tập đoàn Điện khí Thượng Hải - Trung Quốc thi công.

Tổ máy 1 bắt đầu vận hành thương mại vào ngày 15 tháng 1 năm 2014. Tổ máy 2 bắt đầu vận hành thương mại vào ngày 21 tháng 3 năm 2015.

Vo tháng 4 năm 2015, người dân nơi đây đã chặn xe cộ lưu thông trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận để phản đối nhà máy điện gây ô nhiễm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang