Bộ KH&ĐT đề nghị mở cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới với Trung Quốc

RFA
2020.04.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
xe-hang-1586245908.jpg Tình hình xuất khẩu hàng hóa nông sản qua các cửa khẩu. Ảnh minh họa.
Photo:tapchicongthuong

Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) đề nghị Bộ Công thương phối hợp Bộ Y tế hướng dẫn địa phương mở lại các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng ngày 10 tháng 4 về kinh tế liên quan dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu rằng, nếu không khống chế được dịch thì ảnh hưởng và thiệt hại gây ra chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với chi phí để phòng, chống dịch. Ông đề nghị tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hoá.

Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng,  Bộ Y tế áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho các chuyên gia trong các dự án có vốn đầu tư nước ngoài của các tập đoàn lớn được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên quan việc giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý tại cửa khẩu biên giới nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo công văn này, dù một số cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc đã được mở nhưng thông quan chưa được nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch.

Báo trong nước trích số liệu, tính đến hết ngày 8 tháng 4, trên toàn tuyến biên giới phía Bắc đang tồn khoảng 1.700 xe hàng xuất khẩu, trong đó riêng tỉnh Lạng Sơn còn tồn gần 1.600 xe, chủ yếu là trái cây tươi của  Việt Nam.

Vì lý do đó, Bộ NN&PTNT hôm 9 tháng 4 ra công văn khuyến cáo doanh nghiệp trước mắt tạm dừng đưa hàng nông sản, nhất là mặt hàng hoa quả lên khu vực Lạng Sơn.

Ngày 03 tháng 4 năm 2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc ra Công điện gửi các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới phía Bắc thông tin về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc có Công hàm thông báo phía Trung Quốc sẽ tăng cường quản lý, áp dụng các biện pháp siết chặt, hạn chế nhập cảnh tại khu vực biên giới giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc trong thời gian tới để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.