Bộ Công an khám xét Bệnh viện Mắt TPHCM

RFA
2020-11-05
Share
1105n Bệnh viện Mắt TPHCM.
Nguồn: cand.com.vn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vào ngày 5/11 cho biết đang làm rõ vụ việc “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến việc nâng giá thiết bị thuỷ tinh thể nhân tạo xảy ra tại bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày, cho biết thêm vụ án đang trong quá trình tố tụng.

Trước đó, công an vào ngày 4/11 đã làm việc và khám xét nơi làm việc của một số lãnh đạo Bệnh viện Mắt TPHCM, trong đó có Giám đốc Nguyễn Minh Khải, cùng Phó Giám đốc, kế toán…

Tin dẫn kết luận thanh tra cho biết BV Mắt TP Hồ Chí Minh đã xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động, quản lý, sử dụng tài chính mang tính hệ thống một cách tùy tiện, buông lỏng trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát trong nội bộ, của người đứng đầu và của cấp trên trực tiếp, có biểu hiện không rõ ràng, công khai và minh bạch theo quy định.

Theo đó, BV Mắt TP Hồ Chí Minh vào cuối năm 2018 đã bị UBND TP Hồ Chí Minh buộc phải chuyển nộp vào kho bạc số tiền hơn 395 tỷ đồng tiền chênh lệch thu-chi tại khoa Kỹ thuật cao. Nguyên nhân được nói do đây là số tiền phát sinh từ tài sản nhà nước nhưng bệnh viện không nhập vào báo cáo tài chính của đơn vị mà lập thu-chi riêng.

Bên cạnh đó, theo kết quả thanh tra thuế, BV Mắt TP Hồ Chí Minh phải nộp lại số tiền gần 57 tỷ đồng, bao gồm hơn 38 tỷ đồng tiền truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, hơn 10 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế và xử phạt hành vi kê khai sai với số tiền trên 7 tỷ đồng.

6 cá nhân liên quan trong vụ việc này đã bị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thực hiện kiểm điểm với hình thức rút kinh nghiệm gồm 2 cán bộ thuộc BV Mắt TP Hồ Chí Minh và 4 cá nhân thuộc Sở Y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang