Bộ Nội vụ lên tiếng vụ Phó chủ tịch Thái Bình được bổ nhiệm bất thường

RFA
2020.06.18
VN-Pho-chu-tich-Thai-Binh-bo-nhiem-than-toc-1.jpg Ông Nguyễn Khắc Thận, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình
Photo: tienphong

Trao đổi với báo chí hôm 18 tháng 6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết sẽ kiểm tra vụ ‘thăng tiến thần tốc’ của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận.

Theo phản ánh của người dân được báo chí trong nước loan tải, ông Nguyễn Khắc Thận được điều chuyển, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định trong quá trình công tác.

Cụ thể, từ năm 2010 đến nay, ông Nguyễn Khắc Thận được điều chuyển, bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng như Viện phó VKSND huyện; Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường Huyện Quỳnh Phụ; Phó chủ tịch rồi Chủ tịch UBND Huyện Quỳnh Phụ, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Phụ; Giám đốc Sở Nội vụ và đến nay là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Trước những thông tin như vậy, ông Nguyễn Khắc Thận lên tiếng với truyền thông trong nước là ông mong báo chí đưa thông tin khách quan, trung thực. Ông không phải ‘con ông, cháu cha’. Việc điều chuyển, bổ nhiệm ông là do tổ chức quyết định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, nhân sự Phó Chủ tịch tỉnh là do Bộ Nội vụ thẩm định để Thủ tướng phê chuẩn sau khi Hội đồng Nhân dân tỉnh bầu, không phải thuộc thẩm quyền của Bộ.

Còn những chức danh như Bí thư, Phó bí thư; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND là cán bộ qua bầu cử, không tính ngạch công chức và có thể luân chuyển từ đơn vị này qua đơn vị khác, vào một chức vụ nào đó tương đương với ngạch công chức được bổ nhiệm. Tức là khi họ được bầu thì đồng thời được bổ nhiệm vào ngạch công chức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.