Bộ Giao thông Vận tải xin ngân sách để ‘đền’ các trạm BOT

RFA
2020-05-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
RFA

Bộ Giao thông- Vận tải Việt Nam vừa có báo cáo và đề xuất một số kiến nghị xử lý bất cập tại các trạm thu phí BOT giao thông đường bộ đặt sai vị trí, khiến đa số người dân phản đối, trong đó có việc xin ngân sách để ‘đền’.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 22/5 dẫn báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải gửi tới Quốc hội kỳ họp thứ 9 với nội dung các trạm BOT bị người dân phản đối hay giảm doanh thu thì Bộ sẽ dừng thu phí, xóa trạm và báo cáo Thủ tướng bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước để thanh toán cho các nhà đầu tư.

Báo cáo cũng cho biết 15/19 trạm thu phí BOT đã khắc phục được tình trạng mất an ninh trật tự. 4 trạm còn lại vẫn còn bất cập, gồm trạm Bỉm Sơn tuyến tránh phía tây TP Thanh Hóa, trạm trên quốc lộ 3 dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới và cải tạo quốc lộ 3, trạm T2 dự án BOT cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 và quốc lộ 91B và trạm thu phí La Sơn - Túy Loan.

Bộ GTVT cho biết do có những khó khăn, vướng mắc về giải pháp xử lý bất cập nên đến nay, các trạm vẫn chưa được thu phí, gây sụt giảm doanh thu tại các dự án.

Trước đó vào ngày 18/5 Bộ Giao thông Vận tải cũng đưa ra nhiều lý do trong việc các trạm BOT bị sụt giảm doanh thu và trình Chính phủ hai phương án đề xuất hỗ trợ các doanh nghiệp BOT nhằm tăng phí tại các trạm BOT. Khẳng định rằng nếu không tăng phí BOT thì nhiều khoản vay của nhà đầu tư có nguy cơ trở thành nợ xấu ngân hàng.

Thống kê cho thấy tại Việt Nam hiện nay có 88 trạm thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức BOT (Xây Dựng – Vận Hành – Chuyển Giao). Bộ GT-VT quản lý 74 trạm, số còn lại do các Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh quản lý. Tuy nhiên đã có nhiều phản đối trong cả nước hơn hai năm qua, các tài xế cho rằng các chủ đầu tư không xây dựng bao nhiêu, mà lại cố tình đặt trạm sai vị trí để thu nhiều tiền, ngoài ra số tiền phải trả khi qua các trạm cũng bị người dân phản đối cho là quá cao.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Bộ Giao thông Vận tải " đểu " và Đảng và Nhà nước " đểu " đang " chơi đểu " với toàn dân ta.

Đã " bắt đểu ", " đánh đểu ", ra " án đểu ", " tù đểu " anh Hà văn Nam, chị Huệ Như vì đã tố cáo, vặt trần những " trò đểu " của các BOT " đểu " của các nhóm tài phiệt " đểu ", của con cháu, bà con của các đảng viên, cán bộ " đểu ".

Bây giờ " sân trước " lại xin tiền Dân để " đền bu " cho " sân sau ", vì " sân sau " đã chi tiền " đểu " cho " sân trước ".

Ai đã thực sự gây ra... tình trạng mất an ninh trât tự rất " đểu " này?

Chẳng lẽ... Hà văn Nam, Huệ Như và tất cả các anh chị em tài xế, nhân dân ta đã tư động, tự nguyện, tự phát, tự liên kết, tự tien phong, tự hy sinh tiền bạc, công sức, đấu tranh Bất khuất, Bất tuân, Bất hợp tác, Bất bạo động vặt trần những trò móc túi nhân dân rất " đểu " của các BOT rat bẩn, rất " đểu " ?

Hay chính là... những tài phiệt " đểu " của các BOT " đểu ", con cháu, tay chân của các đảng viên, quan chức " đểu " thích " ăn đểu " ?

Hay cũng chính là... những đảng viên, cán bộ lãnh đạo " đểu " của cái Bộ GTVT " đểu ", biết những " trò đểu " của bọn tài phiệt BOT " đểu ", nhưng lại rất " đểu ", chỉ ngậm miệng để nhai, để " ăn bẩn, sống lâu ".

Đảng " ăn ốc ", Dân " đổ vỏ ", " ăn vỏ "

Đảng " đểu " và bác " đồng chí, đồng đô " Phú Trọng chống tham nhũng, tham ô một cách rất " đểu ", bỏ tù rất " đểu " chính những người dân chống tham nhung, tham ô như Hà van Nam, Huệ Như.

Chúng đa giết " đểu " cụ Kình, Đồng Tâm, ban Huân chương " đểu " cho ba liệt sĩ công an bị chết " đểu ", chỉ vì nghe lệnh rất " đểu " của quan quân Thái thú Tô Lâm rất " đểu ", bọn quan quân Thái thú Tô Định đầu thai, " ăn cơm của Dân, đội bô cho Đảng ", " ăn cơm Việt Nam, thờ cha Việt Cộng ", " ăn cơm Việt Nam, lạy cha Tàu Cộng ".

22/05/2020 21:45

Xem toàn trang