Tập đoàn Than Khoáng Sản và EVN là 2 con nợ lớn nhất VN

Than Khoáng Sản (TKV) và Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) được cho là hai con nợ lớn nhất Việt Nam hiện nay.
RFA 12.01.2013

Share
tap-doan-than-khoang-san-622 Trụ sở Tập đoàn Than - Khoáng sản tại Hà Nội.
RFA

Theo tổng kết mới nhất trong dịp cuối năm, tập đoàn Than Khoáng Sản gọi tắt TKV đã công bố món nợ của tập đoàn này lên tới 25 ngàn tỷ tương đương với 1 tỷ 200 triệu đô la. Trong khi đó Tập đoàn điện lực Việt Nam gọi tắt EVN có số nợ còn lớn hơn, đó là 52.000 tỷ tương đương 2 tỷ rưỡi đô la.

Tập đoàn Than Khoáng Sản đã vay số nợ 1 tỷ 200 triệu đô la trong năm vừa qua từ các tổ chức trong lẫn ngoài nước để phục vụ sản xuất.

Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc TKV cho biết số tiền vay này được bỏ vào dự án khai thác Bauxite Tây Nguyên và nhà máy thủy điện Đồng Nai. Ngoài ra một số vay rất lớn bỏ vào khai thác than cũng như thị trường chứng khoán. Tất cả các khoản vay này đều bị chuyên gia kinh tế chống đối cho rằng không thể kinh doanh có hiệu quả.

Trong khi đó cơ quan tai tiếng nhất Việt Nam hiện nay là Tập đoàn điện lực cũng mang số nợ khó thanh toán trong tài khóa 2013 với số tiền hơn 2 tỷ rưỡi Mỹ kim.

Mặc dù luôn than lỗ nhưng EVN là nơi trả lương cho lãnh đạo cao nhất nước. Vừa qua một loạt lãnh đạo của tập đoàn này đã bị khai trừ ra khỏi các chức vụ quan trọng, có người còn bị điều tra về những hành vi của họ trong khi điều hành tập đoàn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang