Chủ tịch Quốc Hội đề nghị thành lập Bộ Thanh Niên

RFA
2020.04.20
000_HB4S9.jpg Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân.
AFP

Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, đề nghị trong tương lai cần tính đến việc thành lập Bộ Thanh niên, nâng cấp từ Đoàn, có chức năng quản lý nhà nước.

Sáng 20 tháng 4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh ‘làm sao luật ra đời thì có lực lượng thanh niên xung kích đi đầu, bật ra được những công trình được đầu tư công, tạo việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên không có điều kiện học lên cao, chưa có điều kiện học nghề.’

Bà Ngân đặt vấn đề thành lập Bộ Thanh niên. Bộ trưởng Bộ Thanh niên là Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn. Bà Ngân cho rằng, thời kỳ này, thanh niên cần được quản lý Nhà nước chứ không phải chỉ vận động mà không được quyết định, thanh tra hay kiểm tra...

Báo trong nước trích lời bà Ngân rằng: "Trong điều kiện xây dựng nhà nước pháp quyền, quản lý bằng pháp luật nhưng thanh niên không có quyền quản lý gì. Có đồng chí đề nghị bổ sung Đoàn thanh niên có chức năng quản lý nhà nước. Làm sao Đoàn thanh niên quản lý được mà đưa từ Bộ Nội vụ sang. Trong điều kiện không có Bộ Thanh niên thì Bộ Nội vụ quản lý nhà nước nhưng chức năng chính của Bộ Nội vụ là tổ chức cán bộ trong bộ máy của Chính phủ.”

Đoàn Thanh niên hiện nay là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam, do Đảng Cộng sản và ông Hồ Chí Minh sáng lập. Tổ chức này được coi là nơi đào tạo cán bộ lãnh đạo và là cánh tay nối dài của nhà nước. Đoàn Thanh niên được vận hành hàng dọc từ trung ương xuống đến cấp xã, phường với đầy đủ chức danh thuộc biên chế ăn lương nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.