Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: "Nguyên tắc sống còn là kiên định chủ nghĩa Marx-Lenin!"

RFA
2023.03.02
Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: "Nguyên tắc sống còn là kiên định chủ nghĩa Marx-Lenin!" Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong buổi lễ tuyên thệ sáng 2/3/2023
AFP

Trong khi bài phát biểu nhậm chức của hai người tiền nhiệm (Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Phú Trọng) không có dòng nào đề cập đến "Mác-Lê" hay "tư tưởng Hồ Chí Minh", ông Võ Văn Thưởng lại nhấn mạnh điều này và cho đây là nguyên tắc sống còn.

Ông Võ Văn Thưởng sáng 2/3/2023 trở thành Chủ tịch nước Việt Nam với 487/488 phiếu bầu của các Đại biểu Quốc hội, ông là ứng viên duy nhất được trung ương đảng Cộng sản đề cử để bầu chức danh bị khuyết sau khi ông Phúc bị miễn nhiệm hơn một tháng trước đó. 

"Tôi nhận thức sâu sắc rằng vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn, nền tảng vững chắc đối đất nước ta, chế độ ta là phải kiên định vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế: Bình đẳng, hợp tác cùng có lợi," ông Thưởng nói trong buổi lễ được truyền hình trực tiếp sáng 2/3/2023.

Bài phát biểu của ông Thưởng chỉ có khoảng 1.200 chữ (so với 1.800 chữ của ông Nguyễn Xuân Phúc năm 2021), mở đầu bằng việc "Kính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng", đồng thời lặp lại phát biểu quen thuộc của ông Trọng: "tự hào về cơ đồ tiềm lực vị thế uy tín của đất nước".

Ông Thưởng cho rằng "đã từng chứng kiến nhiều người dao động, rời hàng ngũ khi các nước XHCN ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ", đồng thời khẳng định đã "từng bước nhận thức được đầy đủ, sâu sắc hơn về tầm quan trọng của lòng trung thành, sự kiên định về mục tiêu lý tưởng và con đường đi tới của dân tộc mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn."

Một điểm khác biệt của ông Thưởng so với người tiền nhiệm, đó là ông cho rằng chức danh Chủ tịch nước là "phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân", cụm từ này được nhắc hai lần trong bài nói chuyện của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/03/2023 04:08

Thực tế đã chứng minh "chủ nghĩa marx" chỉ mang lại tệ hại, chứ không hề giúp ích gì cho xã hội. Nhưng giới chóp bu cầm quyền Hà Nội níu kéo "chủ nghĩa marx" mục đích để độc quyền cai trị và bóc lột người dân mà thôi

Trần V Đức
02/03/2023 09:27

Chẳng có gì là lạ. 1 tên tuyên giáo già đưa thằng đàn em tuyên giáo lên thì cả bọn đều bám vào cái hồn ma mờ-lờ để kéo dài cái xác mục dcs như cái xác ướp của họ hồ.

Duy Hữu, USA
02/03/2023 10:19

Cũ người, mới ta, rác rưới người ta, báu vật đảng mình.

Con hơn cha... là nhà có phúc, cháu hơn Bác... nước nhà vô phúc !
Bác Hồ đảng ta đã ngu, cháu ngoan Bác Hồ đảng ta, còn ngu hơn " cụ Hồ ".

TRAN TUS
02/03/2023 10:22

Con phai them duy tri nguyen tac nua la: "Conf Dang thi moi con Minhf": Vay nen can phai duy tri dao duc trong sach cho moi Dang Vien de Dan ta luon kinh yeu va tin tuong Dang ./.

Civilian
02/03/2023 11:47

Tuyên thệ hôm nay nhưng ngày mai có thể bị tuyên án, ai mà biết trước được cái vòng xoay chính trị của đảng, ngày nào Phúc niểng (có giọng nói lạ khó hiểu) cũng giơ tay tuyên thệ đến nay thì dù không bị tuyên án cũng bị tuyên bố "từ chức" theo ý đảng....

nguoi quan sat
02/03/2023 11:55

Trước đây ta bị thực dân Pháp bóc lột, từ khi có đảng có boác , có cộng sản ra đời .... thì ta vưỡn bị bóc bị lột bởi bọn tư bản đầu tư vào VN .
Để tránh bị lột bị bóc ... nhà nước ta khuyến khích xuất khẩu lao động ; nâng nó lên tầm quốc sách :xuất khẩu lao đông là yêu nước !
Mặt khác , khuyến khích , mồi chài nước ngoài đầu tư vào VN , bằng câu nói bất hủ :" Gái VN đẹp lắm "Cai trị dùng công an , dùng quân đội, dùng Điều 331 Bộ luật Hình sự bỏ tù những ai chống đối , những ai phản biện ..... bằng kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi :" Lợi dụng quyền tự do dân chủ ...."

Thế đấy , hành xử quyền tự do dân chủ ... thì vu vạ là lợi dụng nó ... để bắt tạm giam vài chục năm khơi khơi đếm kiến ! Nếu còn sống , chưa chết khi tạm giam !
Cả nước sống trong lo sợ hãi hùng ... những anh khùng như lê văn tám , võ thị sáu .... minh khai , minh thối .... biến sạch ... chỉ còn những bị thịt .. gọi dạ bảo vâng !

Nỗi sợ hãi này không phải giờ mới có ; nó đến cùng lúc với phong trào việt minh . Trước việt minh ai ai cũng hăm hở tham gia phục quốc cứu nước ,không biết sợ hãi là gì .
Từ khi đột kích số nhà 80 phố Quán Thánh , tấn công nhà số 7 phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều) , đốt trụi phố Đỗ Hữu Vị (nay là phố Cửa Bắc) .... việt minh hiện nguyên hình Việt cộng : lòng người thất tán , nghi kỵ lẫn nhau .. sợ hãi nảy mầm .

Kịp đến cải cách ruộng đất , thêm vào là nhân văn giai phẩm ,trăm hoa đua nở ... dân Việt từ nông dân cổ cày vai bừa đến trí thức ... đều so vai rụt cổ , sợ chết , vì cái chết đến thật dễ dàng , mạng người thua cả mạng con sâu cái kiến !!!
Nỗi sợ hãi tràn ngập nơi nơi , lan toả khắp ba miền đất nước .
Sợ mãi thành hèn , hèn mãi thành ngu ! Thế nên xã hội đi xuống ... chứ không đi lên ... tạo môi trường tốt cho gạt gẫm cho lừa đảo ; khoản này nhà nước ta đứng nhất !!!

Dân ngu là cứu cánh đảng ta , nên trường học bao giờ cũng ít hơn nhà tù .... lâu lâu lại vài ông tiến sĩ , vài ông giáo sư , luật sư ... rơi lầu ; ngay cả thứ trưởng bộ giáo dục đào tạo cũng ... nghĩ mình là chim ... uống cà phê xong bay từ sân thượng xuống đất !
Mịa , bay như các đối thủ thù địch của ngài Putin bay từ hotel 16 tầng lầu xuống đất !!! Bay trong nước , bay cả ở nước ngoài ; khác gì trịnh xuân thanh bay từ Đức về VN đầu thú .

" chế độ ta là phải kiên định vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh."
Nghe mà nản , sáo rỗng ... phát triển sáng tạo là gì ? là phát huy cái độc tài toàn trị và không quên thêm râu thêm ria , thêm chân thêm tay .....vào các tổ sư nêu trên !!!

TRAN DINH TUS
08/03/2023 01:59

Sau bao nhieu nam cam quyen ma sao cac Nha Ky tri cua Nuoc ta khong ai nghi ra "Mot chu Nghia" gi thich ung hon cho Dan Viet Nam? Dang le ra cu phai duy tri "Quoc Thieu" cua Nuoc ta laf:
"Viet Nam Dan chu Cong hoa-Doc lap Tu do Hanh phuc" nhu thoi Cu Ho da khai sinh ra co phai la hay biet may?