Khởi tố, bắt giam người đổ 14 thùng chất thải xuống sông Hồng

RFA
2020.03.31
dothaisonghong Hiện trường vụ đổ các thùng hoá chất xuống sông Hồng ngày 13/3/2020 và ông Phạm Văn Hùng, người khai nhận là thủ phạm vụ việc.
Courtesy of Daidoanket

Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) hôm 31/3 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Văn Hùng (48 tuổi, trú tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì), người bị xác định đã đổ 14 thùng chất thải nguy hại xuống sông Hồng.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an hôm 24/3 khẳng định các chất lỏng có trong 14 thùng hoá chất đã bị đổ xuống sông Hồng đều là chất thải nguy hại đặc biệt.

Tin cho hay tại cơ quan Công an, ông Hùng đã khai nhận mình là người chuyên thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong khu công nghiệp.

Ông Hùng khai vào tháng 7/2019 có quen biết với ông Triệu Duy Minh (sinh năm 1970, trú tại Ngọc Minh, Quốc Oai, Hà Nội) và đã thoả thuận mua bán các thùng hoá chất.

Vào ngày 12/3/2020, ông Hùng chở 21 thùng phuy kim loại chứa dung môi tới thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội để bán cho ông Minh với giá khoảng 1 triệu rưỡi mỗi thùng. Ông Minh đã trả lại 14 thùng hoá chất vì “không đảm bảo chất lượng” và ông Hùng chở về.

Ông Hùng bị nói đã kiểm tra và thấy 14 thùng dung môi trong thùng phuy không còn sử dụng được nữa nên đã mang ra bờ sông Hồng (đoạn qua xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì) đổ bỏ vào đêm 13/3.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Thanh Trì phối hợp Viện Kiểm sát Nhân dân huyện và Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị và Công nghiệp 10 xác định có 3160 kg trong 14 thùng hoá chất bị đổ bỏ.

Ông Phạm Văn Hùng hiện đang bị truy tố tội Gây ô nhiễm môi trường, quy định tại khoản 2 Điều 235 Bộ luật Hình sự.

Ngày 6/10 năm ngoái, một nhóm người thực hiện vụ đổ hàng chục thùng dầu thải vào suối Trầm (tỉnh Hoà Bình) dẫn đến hồ Đầm Bài, làm ô nhiễm nguồn nước nguyên liệu của Nhà máy Nước sạch Sông Đà khiến hàng vạn người dân đã không có nước sạch sử dụng. Chính quyền lúc đó đã phải ra khuyến cáo không sử dụng nước bị ô nhiễm và ra lệnh cho xe chở nước sạch cho người dân các vùng bị ảnh hưởng

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.