Giá điện sinh khối được điều chỉnh cao nhất gần 2000 đồng/kWh

RFA
2020.03.13
2019-07.jpg Ảnh minh hoạ
Reuters

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chính thức phê duyệt cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam và mức giá mua điện được điều chỉnh lên tới gần 2000 đồng/ kWh điện.

Tin từ trong nước cho biết Quyết định số 08/2020 của Thủ tướng Chính phủ được ban ngày ngày 5/3/2020. Trong đó, điều 14 qui định mức giá điện đối với các dự án điện sinh khối đang được xem là điểm đáng lưu ý.

Cụ thể, giá điện cho các dự án sinh khối đồng phát nhiệt - điện là 1.634 đồng/kWh, tương đương 7,03 UScents/kWh; giá điện cho các loại dự án sinh khối khác là 1.968 đồng/kWh, tương đương 8,47 UScents/kWh, tính theo tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ.

Giá mua điện nói trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Đây được xem là cơ chế giá điện cao nhất hiện nay đối với một loại năng lượng tái tạo có tiềm năng của Việt Nam.

Theo tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) thì những sửa đổi và điều chỉnh của Chính phủ Việt Nam đối với điện sinh khối là quan trọng để thu hút các đầu tư về lĩnh vực này.

Ông Sven Ernedal giám đốc Dự án Năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng, thuộc chương trình hỗ trợ năng lượng (ESP) khẳng định, việc chính phủ Việt Nam quyết định tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển điện sinh khối sẽ giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính, tạo ra việc làm xanh, cải thiện an ninh và chất lượng…

Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay vẫn chưa giải quyết được bài toán quy hoạch chi tiết về năng lượng mặt trời để xảy ra tình trạng nhiều nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận - Bình Thuận ngưng hoạt động vì chưa có đường dây nối. Việc quyết định giá điện sinh khối sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư nhưng nếu không giải quyết nhanh vấn đề truyền tải điện thì có thể dẫn đến lãng phí nguồn lực đầu tư

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.