Nữ hiệu trưởng chiếm đoạt tiền ăn bán trú của học sinh bị bắt

RFA
2021.05.25
Nữ hiệu trưởng chiếm đoạt tiền ăn bán trú của học sinh bị bắt Bà Trần Thị Liên, hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc.
RFA Edited

Cơ quan Điều tra thuộc Công an tỉnh Kiên Giang ngày 25/5 đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam bốn tháng bà Trần Thị Liên hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang để điều tra về tội “Tham ô tài sản”.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn kết quả điều tra của Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, từ năm 2018 đến nay Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc được cấp phép tổ chức các lớp bán trú và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành, trong đó có theo dõi các khoản thu, chi các lớp bán trú theo quy định pháp luật.

Từ năm học 2019 - 2020, 2020-2021 trường đã mở tổng cộng gần 30 lớp bán trú với tổng số hơn 1.130 học sinh và mỗi tháng trường thu tiền phí phục vụ từ 150.000 đồng lên 250.000/ tháng và tiền ăn mỗi ngày từ 27.000 đồng lên 30.000 đồng/ suất ăn.

Tuy nhiên trong hai năm học này, việc thu chi tiền bán trú thực tế tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không đúng theo quy định về tài chính, kế toán khi thu tiền học sinh nhưng không nộp kho bạc nhà nước theo quy định mà bà Liên chỉ đạo cấp dưới giao toàn bộ số tiền thu được cho bà quản lý và tự chi như: trả tiền cung cấp suất ăn bán trú, bồi dưỡng cho giáo viên lớp bán trú, mua dụng cụ vệ sinh…

Theo cơ quan điều tra, trong năm 2020, bà Liên đã chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh bao gồm tiền ăn, trang bị cơ sở vật chất cho hoạt động bán trú với tổng số tiền lên tới hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm học 2020-2021, bà Liên thu hơn 435 triệu đồng tiền bán đồng phục học sinh nhưng không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký.

Công an tỉnh Kiên Giang khẳng định bà Trần Thị Liên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô số tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh hơn 1,7 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.