Viện Kiểm sát đề nghị 10-11 năm tù đối với Cựu giám đốc CDC Hà Nội

RFA
2020-12-11
Share
Viện Kiểm sát đề nghị 10-11 năm tù đối với Cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Vũ Hà Thanh và Hoàng Kim Thư tại tòa.
cand.com.vn

Cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án 10-11 năm tù giam vì đã vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nội dung phiên tòa tranh luận ngày 11/12, xét xử 10 bị cáo trong vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo đã lợi dụng chức vụ để có những hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại tài sản của nhà nước trong khi cả nước đang tập trung chống dịch.

Cụ thể, theo xác định của cơ quan điều tra, CDC Hà Nội thực hiện mua các thiết bị y tế đó qua phương thức chỉ định thầu. Theo đó, tổng số các thiết bị y tế mua là hơn 4 tỉ đồng, được nâng khống lên hơn 9 tỉ đồng, gây thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng cho nhà nước.

Trong đó, ông Nguyễn Nhật Cảm có vai trò chủ mưu vì đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ chỉ định thầu. Những bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức.

10 bị cáo đều bị Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đề nghị của Viện Kiểm sát, 2 người cùng mức án 7-8 năm tù là Nguyễn Vũ Hà Thanh, cựu Trưởng phòng tài chính kế toán CDC Hà Nội, và Đào Thế Vinh, Giám đốc công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam – MST.

2 người khác bị đề nghị 6-7 năm tù là Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech, và Nguyễn Trần Duy, cựu Tổng giám đốc công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành.

Mức án 5-6 năm tù được đề nghị đối với 3 người gồm Nguyễn Thị Kim Dung, cựu Trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội; Nguyễn Ngọc Quỳnh, cựu Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội, và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

2 người còn lại của CDC Hà Nội bị đề nghị lãnh mức 2-3 năm là Lê Xuân Tuấn, cựu cán bộ và Hoàng Kim Thư, cựu kế toán trưởng.

Ngoài đề nghị mức án vừa nêu, đại diện Viện Kiểm sát còn đề nghị 10 bị cáo trả lại số tiền thiệt hại hơn 5,4 tỉ đồng cho CDC Hà Nội quản lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang