Viện Kiểm sát bác kháng cáo của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng

RFA
2020.05.07
minh-chien Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến (phải)
RFA edited

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng, hôm 7/5 vừa bị Viện Kiểm sát bác kháng cáo và đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Truyền thông trong nước trích phát biểu của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) Cấp cao tại Hà Nội, loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết thêm, theo cơ quan này, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến vẫn giữ vai trò chính trong việc để Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) thâu tóm dự án, nhà đất công sản khiến Nhà nước thiệt hại 22.000 tỉ đồng.

Do đó, VKS đề nghị Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên mức án 17 năm tù với ông Minh và ông Chiến 12 năm tù vì hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Riêng ông Phan Văn Anh Vũ cũng bị VKS đề nghị giữ nguyên 25 năm tù về hai tội trên. VKS chỉ chấp nhận giảm án cho 3 bị cáo từ 6-12 tháng tù, và đề nghị giữ nguyên mức án với 14 bị cáo khác.

Theo cáo trạng, các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng bán đất vào năm 2011, sau khi đã xây đê biển và san lấp, nhưng lại áp giá năm 2006, khi chưa cải tạo. Đến năm 2018, khu đất được Vũ ‘Nhôm’ mua với giá 87 tỷ đồng được định giá là 11.300 tỷ đồng.

Cáo trạng nói Vũ được ưu đãi để có thể thâu tóm hằng loạt nhà đất, công sản tại Đà Nẵng nhờ các thủ thuật như không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không theo giá thị trường, giảm 10% tiền chuyển mục đích từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở…

Thực tế đó khiến nhà nước bị thiệt hại hơn 22 ngàn tỷ đồng; trong đó thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.400 tỷ đồng, và tại 7 dự án đất là hơn 19.600 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.