Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của Vũ “nhôm”

RFA
2019-05-29
Share
000_1CU2V0 Ông Phan Van Anh Vũ tại tòa án Hà Nội hôm 30/1/2019.
AFP

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hôm 29/5 đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm”.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 29/5, tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án gây thất thoát tại ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng, trong đó các bị cáo gồm Phan Văn Anh Vũ tức “Vũ nhôm”, Trần Phương Bình và các đồng phạm khác.

Trước ngày xét xử, Phan Văn Anh Vũ tức “Vũ nhôm” có gởi đơn kháng cáo kêu oan.

Tuy nhiên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết qua 2 ngày xét xử, đã nhận định, Vũ ‘nhôm’ biết rõ Trần Phương Bình không có tiền mặt cho Vũ vay, nhưng Vũ vẫn ký khống để chuyển tiền vào Công ty Bắc nam 79. Do đó kết tội Vũ “nhôm” là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Vì vậy, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị y án sơ thẩm cho Vũ “nhôm”.

Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á cũng bị đề nghị y án sơ thẩm.

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Vũ "nhôm" bị hoãn do quá nhiều luật sư và các bị cáo được tại ngoại đã vắng mặt.

Phiên tòa này liên quan vụ ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và Vũ “nhôm”, cùng với 24 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn được biết đến với biệt danh Vũ ’Nhôm’, từng là một thượng tá tình báo Công an. Ông này bị cáo buộc thu tóm nhiều đất đai tại thành phố biển Đà Nẵng và Sài Gòn.

Một số quan chức tại Đà Nẵng trong thời gian qua bị bắt vì có liên quan đến những sai phạm của nhân vật Vũ ‘Nhôm’.

Ông Phan Văn Anh Vũ bị tòa án Hà Nội đưa ra xét xử vào cuối tháng 7 năm ngoái về tội ‘cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước’ với mức án 9 năm tù. Trong phiên phúc thẩm vào đầu tháng 11 năm 2018, tòa giảm 1 năm cho ông này còn 8 năm về tội ‘cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang