Doanh thu BOT Quốc lộ 1 qua Quảng Nam cao bất thường

RFA
2020.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
botquangnam Trạm BOT Quốc lộ 1 mở rộng đoạn qua tỉnh Quảng Nam.
Courtesy of Bộ Xây dựng

Kết quả kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy doanh thu tại trạm thu phí đường bộ tỉnh Quảng Nam (công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn km 987 - km 1027) cao bất thường.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 20/9 trích báo cáo kết quả kiểm tra trong 10 ngày từ ngày 17/7 đến 27/7 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Theo đó, tổng số tiền vé xe qua trạm BOT ở Quảng Nam thu trong 10 ngày là 3,8 tỷ đồng, bình quân trên 385 triệu mỗi ngày. Con số này tăng 6,76% so với bình quân 10 ngày trong tháng trước và tới 16,93% so với 6 tháng đầu năm.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng xác định nhà thầu là Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 chưa lắp đặt bảng công khai thông tin điện tử tại trạm BOT như theo quy định.

Hệ thống thu phí không dừng ở trạm BOT Quảng Nam này bị nói có lỗi, mất kết nối. Một số lượt xe miễn phí qua trạm chưa đúng đối tượng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu nhà thầu lắp bảng thông tin và bổ sung doanh thu tháng 7 số tiền ứng với 50 lượt xe ưu tiên không đúng quy định.

Trong diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo 3 phương án tháo gỡ khó khăn cho dự án thu phí tự động không dừng của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Theo ông Bình, phương án 1 là lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu phí không dừng và sử dụng nguồn vốn Nhà nước.

Phương án 2 là sử dụng nguồn thu phí tại các dự án của VEC để đầu tư hệ thống thu phí không ngừng, trên cở sở không ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của VEC.

Phương án 3 là huy động nguồn vốn của nhà đầu tư.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước đó xác định có 4/5 tuyến cao tốc do VEC quản lý vẫn chưa triển khai do thiếu vốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.