Nguy cơ dừng hoạt động 2 đường băng ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất

RFA
2018.09.19
000_Hkg10117348.jpg Hoạt động tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.
AFP

Bộ Giao thông -Vận tải (GTVT) Việt Nam hôm 19 tháng 9 có văn bản gửi Bộ Tài Chính về vấn đề bảo trì, sửa chữa hai đường băng ở sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất với lý do đã xuống cấp nghiêm trọng.

Truyền thông trong nước dẫn tin cho biết đó là hai đường băng 1B (sân bay Quốc tế Nội Bài) và đường băng 07L/25R (sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất). Theo đó thì hai đường băng này tuy đã xuất hiện nhiều rạn nứt, mặt đường nhựa bị biến dạng nhưng vẫn được sử dụng, gây nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay. Do đó, Bộ GTVT đánh giá việc nâng cấp là “rất cần thiết và vô cùng cấp bách”.

Tin cho biết vào tháng 6 vừa qua, Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT về vấn đề của 2 đường băng trên và kiến nghị Thủ tướng xem xét về kế hoạch vốn trung hạn 2016 – 2020 để sửa chữa. Con số dự kiến được đề nghị khoảng 4.500 tỷ đồng.

Cũng tin liên quan, Văn phòng Chính phủ Hà Nội cho biết ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về báo cáo kết quả làm việc giữa hai Bộ Quốc Phòng và Giao Thông- Vận Tải Việt Nam về vấn đề điều chỉnh qui hoạch chi tiết Cảng Hàng Không Tân Sơn Nhất. Theo đó ông Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng khẩn trương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất theo theo thẩm quyền và đúng pháp luật.

Vấn đề phía Bộ Quốc Phòng cho doanh nghiệp xây dựng sân golf và các công trình tại khu đất đang được quản lý sát Sân Bay Quốc Tế Tân Sơn Nhất khiến công luận bất bình. Ngành Hàng Không Việt Nam cho biết Sân Bay Quốc Tế Tân Sơn Nhất hiện quá tải và nhiều chuyên gia trong nước nói rõ phải lấy lại đất của Sân Bay mà phía Quốc Phòng đang sử dụng để mở rộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.