Vụ lừa 600 tỉ ở An Giang: bắt giam thêm năm người

RFA
2021.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ lừa 600 tỉ ở An Giang: bắt giam thêm năm người Công an tỉnh An Giang khám xét nhà bị can liên quan vụ lừa 600 tỉ ở An Giang.
Courtesy congan.angiang.gov.vn

Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bắt giam thêm năm người liên quan vụ lừa 600 tỉ ở tỉnh này, nâng tổng số bị can bị đề nghị truy tố là 11 người. Truyền thông nhà nước loan tin hôm 19/10.

Những bị can vừa bị bắt bổ sung gồm các kế toán trưởng và nhân viên kế toán của các Công ty Việt An, Bình Minh và Minh Giàu. Những người này đã soạn thảo hoá đơn, chứng từ khống và ký tên trên hoá đơn... trực tiếp liên hệ ngân hàng để cung cấp hồ sơ vay vốn khống giúp cho các công ty chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Trước đó, Công an An Giang đã bắt và khởi tố Lưu Bách Thảo - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Việt An, Ngô Văn Thu - Tổng Giám đốc Công ty Việt An, Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Công ty Bình Minh, Trương Minh Giàu - Giám đốc Công ty Minh Giàu, Nguyễn Viết Tuyên - nguyên Giám đốc Công ty Việt Hưng An Giang và Lưu Bá Phúc - Giám đốc Công ty Bách Phúc.

Các bị can này đã trực tiếp ký nhiều chứng từ khống liên quan đến các bộ hồ sơ vay vốn của Công ty Việt An, Công ty Bình Minh, Công ty Minh Giàu vay tiền tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh An Giang để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 600 tỉ đồng.

Trong một diễn biến khác, Công an quận Hà Đông - Hà Nội hôm 19/10 vừa khởi tố, bắt tạm giam nhóm cho vay nặng lãi, với lãi suất hơn 140%/năm.

Nhóm này bị cáo buộc tội ‘Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’... gồm Nguyễn Trung Sơn, Văn Tuấn Châu, Nguyễn Trần Đức Quang, Nguyễn Phương Trung và Vũ Văn Dũng.

Trước đó, hôm 12/10, nhóm này bị bắt quả tang khi xịt sơn vào cửa, gây áp lực đòi nợ gia đình chị N. ở phường Quang Trung, quận Hà Đông - Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, nhóm này do Vũ Văn Dũng cầm đầu, từ năm 2018 đến nay đã cho khoảng 300 người vay tiền lãi cao, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.