Tuyên án nữ bị cáo liên quan đến cái chết của 1 trong 39 người thiệt mạng ở Anh

RFA
2020.06.25
0625n Nguyễn Thị Thắm tại tòa.
Nguồn: Báo Nghệ An

Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vào ngày 25/6 đã tuyên Nguyễn Thị Thắm (25 tuổi) 15 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, liên quan đến cái chết của 1 trong 39 người Việt trong thùng lạnh xe container vượt biên sang Anh.

Báo trong nước loan tin cùng ngày, cho biết thêm Hội đồng xét xử nhận định cần xử lý nghiêm Nguyễn Thị Thắm trong vụ án này. Nguyên nhân được nói dù chị không có hành vi trực tiếp khiến người trốn đi tử vong nhưng đã ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị.

Theo cáo trạng, chị Nguyễn Thị Thắm đã giúp anh N.V.H. sang Liên Bang Đức lao động trái phép bằng hình thức du lịch với tổng chi phí 16.000 USD. Anh H. đồng ý cách thức và giá cả như trên.

Chị Thắm đã liên lạc với anh trai đang làm việc ở Đức, kết nối với người phụ nữ tên Hương (Hà Nội) để bàn bạc thêm về việc đưa người vượt biên sang Đức.

Ngày 15/7/2018, H. xuất cảnh sang Liên Bang Nga. Khoảng 2 tuần sau, Thắm nhận được điện thoại báo anh H. đã sang nước Đức nên đã đến nhà mẹ của anh H. để thu 16.000 USD như thỏa thuận ban đầu.

Mẹ của H. đã đưa cho Thắm 15.500 USD và 8 triệu đồng. Với số tiền trên, Thắm giữ lại 8 triệu, số tiền còn lại Thắm chuyển cho các đối tượng trong đường dây.

Anh N.V.H. sau một thời gian ở Đức đã vượt biên sang Vương Quốc Anh trên chuyến xe định mệnh khiến 39 người tử vong vào ngày 23/10/2019.

Công an sau đó đã bắt Nguyễn Thị Thắm vì được xác định có liên quan đến cái chết của anh H.

Tại phiên sơ thẩm, Nguyễn Thị Thắm với lý do đang mang thai tháng thứ 7 đã xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt nhưng không được chấp thuận.

Cũng trong ngày 25/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Trần Thị Hoa 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến hành vi lừa xuất khẩu lao động qua New Zealand; đồng thời, bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1,8 tỷ đồng cho 4 nạn nhân.

Theo hồ sơ vụ án, Trần Thị Hoa dù không được bất kỳ tổ chức nào cấp phép hay giao chức năng, nhiệm vụ làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động tại New Zealand nhưng khi được người khác nhờ làm thủ tục cho con đi xuất khẩu lao động, Hoa cam kết sẽ làm thủ tục thông qua hình thức xin cấp visa đi du lịch.

Ngoài ra Hoa còn hứa hẹn sẽ hoàn tất thủ tục trong vòng 30-45 ngày và sang đến New Zealand sẽ sắp xếp tìm việc làm. Nếu không đi được, Hoa sẽ trả lại đầy đủ số tiền đã nhận.

Tuy nhiên Hoa đã không làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại New Zealand như đã cam kết mà sử dụng toàn bộ số tiền nhận được để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.