Động đất mạnh nhất trong 10 năm tại Sơn La

RFA
2020.07.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0727n Bản đồ chấn tâm động đất 27/7/2020.
Nguồn: Viện Vật lý địa cầu

Chỉ trong hơn 3 tiếng ngày 27/7, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xảy ra 3 trận động đất, trong đó có trận lên tới 5,3 độ richter. Đây là trận động đất được đánh giá là mạnh nhất tại Việt Nam trong 10 năm qua.

Theo tin từ truyền thông trong nước trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 12:14 trưa mạnh 5,3 độ richter. 25 phút sau, 12:39 trưa đã xảy ra trận động đất thứ 2 có độ lớn 3 độ richter. Trận động đất mới nhất diễn ra lúc 15:52.

Báo trong nước dẫn lời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Cao Đình Triều, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết dù được xem là trận động đất mạnh nhất trong 10 năm qua, nhưng dư chấn động đất này ở mức trung bình, không nguy hại.

Bà Nguyễn Thị Hoa - Phó chủ tịch huyện Mộc Châu cho báo trong nước biết ghi nhận ban đầu không có thiệt hại về người, một số nhà trong huyện bị nứt. Hiện chính quyền các xã, thị trấn đang cho người đi thống kê thiệt hại.

Tại thị trấn Mộc Châu, một số tảng đá trên núi lăn xuống, đè nát đầu ôtô.

Trong khi đó, vào lúc 12:20 trưa tại Hà Nội, cách huyện Mộc Châu khoảng 160 km, nhiều người dân Hà Nội cho biết cảm nhận rõ rung lắc do dư chấn của các trận động đất. Đặc biệt là những người đang ở tại các tòa nhà cao tầng vào thời điểm động đất cảm nhận việc này rõ rệt hơn.

Các tỉnh Lai Châu, Sơn La nằm trên nhiều đứt gãy địa chất nên thường xảy ra động đất, rung chấn lan đến Hà Nội.

Mới đây nhất, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vào ngày 2/7 và 12/7 cũng đã xảy ra hai trận động đất với độ lớn lần lượt 2,7 và 4,6 độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang