Công ty mía đường xả nước thải ra môi trường

RFA
2018-12-26
Share
Screenshot-(329).jpg Người dân tụ tập tại khu vực xả nước thải của nhà máy.
Courtesy of PLO.vn

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Yên vừa thông báo kết quả kiểm tra nước thải của nhà máy đường Tuy Hòa với 7/12 thông số vượt mức chuẩn của môi trường.

Truyền thông trong nước dẫn báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường cho biết như vừa nêu hôm 26/12.

Theo Sở này, nhà máy đường Tuy Hòa đã sử dụng nước thải của nhà máy tưới vào khu đất trồng mía là không đúng theo quy định của Cục trồng trọt thuộc Bộ tài nguyên Môi trường. Ngoài ra, khu vực trồng mía của công ty này giáp với nhiều khu vực dân cư và việc sử dụng nước thải để tưới mía là nguyên nhân gây mùi hôi thối tại khu vực này.

Với những vi phạm trên, Sở Tài nguyên Môi trường đã quyết định đình chỉ việc xử lý nước thải của nhà máy và nước đang lưu trữ tại hồ chứa nhà máy để xử lý đạt chuẩn cho phép trước khi xả thải. Nếu trường hơp hệ thống xử lý quá tải, phải tạm dựng mọi hoạt động xử lý nước thải và xử lý toàn bộ lượng nước thải còn tồn trước ngày 30/1/2019.

Trước đó, người dân tại xã Hòa Phú, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã nhiều lần phản ánh với công ty về việc xả nước trực tiếp ra con suối gần khu vực đó. Nước thải có màu den, đóng bợn trắng và nhiều năm nay người dân tại khu vực này đã sống chung với cảnh hôi thối bốc ra từ nhà máy.

Sau nhiều phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Yên đã tiến hành thanh tra kiểm tra việc xả thải của nhà máy đường Tuy hào, lấy mẫu nước thải đi kiểm định.

Cũng liên quan đến việc xả thải ra môi trường, cùng ngày 26/12 công an tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang 7 xe tải chở rác thải công nghiệp đang chuẩn bị lén đổ rác thải tại khu vực mỏ đá Hòa An.

Cụ thể, 7 xe tải chở rác thải công nghiệp đã lợi dụng trời tối đến khu vực mỏ đá để lén đổ trộm rác tại khu vực này, khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện đã bỏ chạy và bị Công an tỉnh Đồng Nai khống chế và tạm giữ 4 người là tài xế Lưu Văn Thắng, Thạch Thông cũng hai phụ xe là Mai Văn Nhứt, Nguyễn Quân Tâm, tất cả đều ngụ tại Bình Dương.

Hiện công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều ra nguyên nhân làm rõ vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang