Bài viết về "nợ cực khủng" của Vingroup bị báo Nhà nước rút xuống

2022.08.22
Bài viết về "nợ cực khủng" của Vingroup bị báo Nhà nước rút xuống An ninh đứng bên ngoài nhà máy của VinFast ở Hải Phòng hôm 26/2/2019 nhân chuyến thăm của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tới Hà Nội
AFP

Một tờ báo Nhà nước có bài viết về số nợ lớn của tập đoàn Vingroup so với vốn chủ sở hữu, nhưng bị rút xuống sau đó vài tiếng không rõ lý do.

Tờ Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh hôm 20/8 đăng tải bài viết với tiêu đề "Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nợ cực "khủng", bị xử lý vi phạm về thuế hàng chục tỷ đồng," tuy nhiên ba tiếng sau phải rút xuống, tờ Thoibao.de phát hiện điều này đầu tiên.

Bản lưu của bài báo vẫn còn nhìn thấy trên bộ nhớ đệm của trang web doanhnghiepkinhtexanh.vn. Bài báo dẫn Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 của Tập đoàn Vingroup cho biết, tập đoàn này gánh khoản nợ phải trả lên tới hơn 376.000 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD), cao gấp 2,85 lần so với mức vốn chủ sở hữu (132.000 tỷ đồng).

Bản báo cáo của Vingroup cho cổ đông mỗi quý công khai trên trang chủ Vingroup.net, cho thấy số nợ phải trả của họ tăng hơn 100.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cho đến ngày 30/6/2022, tập đoàn mẹ của VinFast ghi nhận doanh thu thuần khoảng 32.000 tỷ đồng trong sáu tháng đầu năm, giảm gần một nửa so với mức hơn 60.000 tỷ đồng.

Kinh doanh dưới giá vốn khiến doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng lỗ gộp 4.362 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty lãi gộp 13.741 tỷ đồng.

Theo tờ báo có cơ quan chủ quản là Hiệp hội Đầu tư, xây dựng – dịch vụ nông, lâm nghiệp Việt Nam, trên nguyên tắc, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu càng lớn thì khả năng gặp rủi ro trong việc trả nợ càng lớn.

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu giúp nhà đầu tư có một cái nhìn khái quát về sức mạnh tài chính, cấu trúc tài chính của doanh nghiệp và làm thế nào họ có thể chi trả cho các hoạt động.

Mặc dù việc sử dụng nợ cũng có ưu điểm, đó là chi phí lãi vay sẽ được trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng về lâu dài, doanh nghiệp vay nợ sẽ bị rủi ro về lãi suất, tỷ giá (nếu vay ngoại tệ) và lạm phát.

Về rủi ro kinh doanh, theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, doanh nghiệp sẽ chịu sự biến động của nguyên liệu đầu vào cùng giá bán đầu ra.

Do đó, doanh nghiệp phải cân nhắc giữa rủi ro về tài chính và ưu điểm của vay nợ để đảm bảo tỷ lệ hợp lý nhất.

Cũng trong ngày 20/8, Tổng Giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang, trong buổi hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, cho biết họ cần thêm gần 100.000 nhân sự trong hai năm tới cho hàng loạt dự án xây dựng được triển khai trong tương lai.

Ông Quang cho biết, trong kế hoạch năm năm nữa, Vingroup dự kiến xây đựng 500.000 căn nhà xã hội và một loạt dự án xây dựng được triển khai tại Quảng Ninh, Khánh Hòa, TPHCM cùng với việc mở mới nhà máy pin tại Vũng Áng (Hà Tĩnh), mở rộng sản xuất nhà máy ôtô điện ở Hải Phòng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lê Nguyễn
22/08/2022 12:58

Vậy sao lại khoe . Đi vay nợ làm xe Vinfast (hay Vinslow) gì đó ở Mỹ . Treo đầu dê bán thịt chó (từ ngữ nầy có trong ngôn ngữ VN) .