Tòa án Phú Yên bất ngờ hoãn xử nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu

RFA
2021.03.22
Tòa án Phú Yên bất ngờ hoãn xử nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu Nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu
cand.com.vn

Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên sáng 22 tháng 3 năm 2021 bất ngờ hoãn phiên tòa xử nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu, người bị cáo buộc viết bài trên Facebook để "bôi nhọ ông Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước". 

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho bà Diệu cho hay, tòa án hoãn xử mà không thông báo lý do, cũng không cho biết ngày mở lại phiên tòa. Ông Thành nói qua điện thoại như sau:
"Tức là hồi sáng nay cái lịch là 7 giờ 30 (tòa sẽ bắt đầu xử - PV) mà tôi xuống lúc khoảng 8 giờ kém 15 thì xe tạm giam chở cô Diệu vào. 

Cô vẫn ngồi ở trên xe không có vô tòa như mọi lần, chờ đợi đến khoảng gần 9 giờ thì thư ký (tòa án) ra báo là: 'Tạm hoãn! Mai mốt có xét xử thì tòa sẽ gửi lịch sau.'

Không biết lý do, không được tòa thông báo. Sáng nay tôi cứ nghĩ là tòa sẽ xử nhanh vì chỉ có mỗi mình cô Diệu thôi, lý do nào hoãn thì tôi cũng không biết được". 

Luật sư Nguyễn Khả Thành cũng viết trên Facebook cá nhân nhận xét: 

"Trong số những người tham dự thấy có một số nhà báo của các tờ báo lớn, các nhà báo trong và ngoài tỉnh.

Không biết rồi họ sẽ viết những gì khi đồng nghiệp của mình phải ra tòa về một tội danh liên quan về việc viết lách, có mức hình phạt từ 5 đến 12 năm tù". 

Bà Trần Thị Tuyết Diệu, sinh năm 1988, từng là phóng viên của tờ báo Phú Yên, bị bắt tạm giam vào ngày 21 tháng 8 năm 2020. 

Báo Công an nhân dân quy kết bà Diệu đã sử dụng nhiều tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, video clip "có nội dung cổ súy cho những đối tượng chống phá đảng, nhà nước và nhân dân, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước."

Các bài viết của bà bị quy kết là đã "xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam; phỉ báng, kích động lật đổ chính quyền nhân dân, đòi đa nguyên đa đảng; truyền tải nhiều thông tin sai sự thật về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật; tỏ thái độ bất hợp tác, chống đối cơ quan chức năng khi được mời làm việc."

Theo khoản 1 điều 117 Bộ Luật Hình sự, bà Tuyết Diệu có thể phải đối mặt với bản án từ 5 năm đến 12 năm nếu bị tòa tuyên là có tội.  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.