Hoãn phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang do vắng mặt 120 nhân chứng

RFA
2019-09-18
Share
cac-bi-cao-tai-toa-logo.jpg 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18/09/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình nguoiduatin.vn

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang, vào ngày 18 tháng 9 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, nhưng buộc phải hoãn phiên tòa vì có đến 120 nhân chứng vắng mặt.

Cụ thể, có 5 bị cáo xuất hiện tại tòa bao gồm ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng khảo thí), ông Vũ Trọng Lương (nguyên Phó trưởng phòng khảo thí), ông Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Hà Giang), bà Lê Thị Dung (nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) và bà Triệu Thị Chính (nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Hà Giang).

Năm bị cáo này bị truy tố về các tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Hội đồng xét xử đã triệu tập 177 nhân chứng tham gia phiên tòa sơ thẩm, tuy nhiên có 60 nhân chứng đã gửi đơn đến tòa xin vắng mặt và 62 nhân chứng khác vắng mặt không có lý do.

Chủ tọa phiên tòa-Thẩm phán Vương Thị Thu Hà quyết định hoãn phiên tòa với lý do sự vắng mặt của quá nhiều nhân chứng sẽ ảnh hưởng đến phiên tòa không được khách quan, cũng như không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo.

Phiên tòa được dự kiến mở lại từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 tới đây.

Cũng trong ngày 18 tháng 9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cho báo giới biết tỉnh này đã kỷ luật khiển trách đối với 9 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm thi sai trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018; đồng thời Chính quyền huyện Lạc Thủy đang xem xét kỷ luật tương đương mức xử lý đối với đảng viên.

Tỉnh Hòa Bình, cho đến thời điểm hiện tại, đã kỷ luật 28 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Hôm 16 tháng 9, phiên tòa dự kiến xét xử vụ gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Sơn La cũng phải hoãn vì lý do hơn 70 người được triệu tập không đến dự tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang